Vĩnh Long đạt hiệu quả cao từ nguồn vốn tín dụng chính sách

NDO - Sáng 4/1, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh năm 2023; đánh giá hiệu quả Đề án số 2804/QĐ-UBND ngày 18/10/2021 và Đề án số 295/QĐ-UBND ngày 15/2/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long.
0:00/0:00
0:00
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Thị Minh Trang trao khen cho những cá nhân có thành tích đóng góp cho hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long Nguyễn Thị Minh Trang trao khen cho những cá nhân có thành tích đóng góp cho hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Theo báo cáo, đến ngày 31/12/2023, tổng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Long đạt 3.544 tỷ đồng, tăng 660,4 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 22,9%. Trong đó, nguồn vốn Trung ương tăng 550 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách địa phương tăng 73,4 tỷ đồng, nguồn vốn huy động được Trung ương cấp bù lãi suất tăng 37 tỷ đồng.

Doanh số cho vay đạt 1.182 tỷ đồng với 31.400 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 511 tỷ đồng. Tổng dư nợ đạt 3.529 tỷ đồng, tăng 672 tỷ đồng so với đầu năm. Tỷ lệ tăng trưởng đạt 23,5% với 98.600 hộ còn dư nợ. Bình quân một hộ có dư nợ khoảng 36 triệu đồng.

Vĩnh Long đạt hiệu quả cao từ nguồn vốn tín dụng chính sách ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2023, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng sau dịch để khôi phục sản xuất, giải ngân cho hơn 31 ngàn lượt hộ vay vốn với số tiền 1.182 tỷ đồng để sản xuất kinh doanh, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Điều này đã hạn chế tình trạng bà con phải đi vay “nặng lãi”, đời sống gia đình được nâng lên, mua sắm thêm phương tiện sản xuất và tích lũy được vốn.

Từ nguồn vốn đã duy trì việc làm, tạo việc làm mới cho hơn 10 ngàn lao động, tạo điều kiện cho 375 lao động vay vốn đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động; giúp cho hơn 1.600 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập. Nguồn vốn cũng đã xây dựng cho hơn 25 ngàn công trình nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; cho vay xây dựng 38 căn nhà ở xã hội...

Tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, các mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Vĩnh Long đạt hiệu quả cao từ nguồn vốn tín dụng chính sách ảnh 2
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và thành viên Ban đại diện trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Những thành quả đạt được đã góp phần quan trọng thực hiện giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước tạo sự chuyển biến về đời sống, vật chất và tinh thần của người nghèo và các đối tượng chính sách, nhất là ở khu vực nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, góp phần hỗ trợ chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long và Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách tỉnh Vĩnh Long đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 44 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh năm 2023.