cach nuoi lo de - Trưởng thành từ môi trường quân ngũ

Đó là tâm sự của các chiến sĩ vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2024 tại Tiểu đoàn Căn cứ sân bay Nội Bài thuộc Sư đoàn KQ 371, Quân chủng Phòng không - Không quân.
0:00/0:00
0:00
Các chiến sĩ trong buổi lễ ra quân.
Các chiến sĩ trong buổi lễ ra quân.

Những con tim… cùng chung một ý chí

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn Căn cứ Sân bay Nội Bài. Từ trung tâm Hà Nội lên nơi tiểu đoàn đóng quân mất gần 40 phút. Hai bên đường, những cây đào, cây mai được bày bán nhộn nhịp làm chúng tôi thêm phần háo hức.

Đợt ra quân lần này gồm có 55 đồng chí nhập ngũ từ tháng 2/2022. Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Văn hóa Hà Nội, Nguyễn Hải Đăng (Gia Lâm, Hà Nội) quyết định điền vào tờ đơn đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự tự nguyện trong sự động viên của gia đình. Đăng tâm sự: “Lúc đó, mình vừa nghe theo con tim, vừa nghe theo lý trí. Nghe theo con tim là vì từ khi còn nhỏ, mình đã rất thích xem các bộ phim về lịch sử, chiến tranh Việt Nam, từ đó hun đúc tình yêu của mình với đất nước, được khoác lên mình bộ quân phục, được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Nghe theo lý trí là khi học xong đại học, lúc đó mình vẫn chưa thể định hình được con đường của mình sau này, có rất nhiều lựa chọn khiến bản thân phải suy nghĩ, đắn đo. Thế nên mình quyết định nhập ngũ, vừa thực hiện được ước mơ từ nhỏ, vừa hoàn thành trách nhiệm của mình với đất nước”.

Ước mơ là thế, song khi bắt đầu vào môi trường quân đội, Hải Đăng “nhớ nhà đến cồn cào, mình cũng không hiểu tại sao mình lại nhớ nhà đến thế bởi bản thân cũng đã có bốn năm đại học xa gia đình. Lúc đó, mình chỉ biết ngồi một góc để buồn, lần đầu tiên mình rơi nước mắt vì nhớ mẹ. Mình cảm nhận được tình cảm dành cho gia đình nhiều đến thế ngay sau khi bước chân vào môi trường nhập ngũ”, Hải Đăng chia sẻ. Anh lính mới thời điểm đó cảm thấy biết ơn khi đơn vị luôn tạo điều kiện cho các tân binh, luôn luôn động viên và hỏi han các chiến sĩ, dần dà, đơn vị trở thành ngôi nhà thứ hai lúc nào không hay.

Bài học quý trong quân đội

Còn bạn Nguyễn Văn Công (Sóc Sơn) cũng đã quyết định tạm gác lại công việc có thu nhập cao để lên đường theo lệnh gọi. Công tâm sự: “Vợ vừa sinh em bé thì tôi quyết định đi nghĩa vụ quân sự. Vợ tôi không phản đối mà còn động viên, không cần phải lo nghĩ gì cả, ở nhà đã có vợ và ông bà lo liệu, nên tôi cũng phần nào yên tâm hơn”.

Bản thân Công cũng đặt ra mục tiêu cho mình trong hai năm rèn luyện là phát triển bản thân và rút ra bài học phục vụ cho tương lai. Từ đây, Công cũng đã có cho mình nhiều bài học, trong đó nổi bật nhất là ba bài học về sự quản lý mà bản thân đã đúc rút được trong môi trường quân đội.

“Đầu tiên là bài học về quản lý tiền bạc: Môi trường quân đội với phụ cấp không nhiều, do đó bản thân tôi phải tự cân đối chi tiêu, quản lý tiền của mình để sử dụng đúng mục đích, không hoang phí và chỉ mua khi món đồ đó thật sự cần thiết; Thứ hai là bài học về quản lý thời gian: Khi chưa vào quân đội, tôi đã lãng phí thời gian vào mạng xã hội, làm việc không có kế hoạch, thức khuya dậy muộn. Tuy nhiên, khi vào đây, tôi được sinh hoạt và học tập theo 11 chế độ trong ngày, ba chế độ trong tuần được quy định sẵn. Từ 5 giờ 30 phút đến 9 giờ 30 phút, không một phút một giây nào trôi qua là lãng phí, tôi biết cách quản lý thời gian khoa học hơn, nền nếp hơn; Thứ ba là bài học về quản lý con người: Qua quá trình sinh hoạt và rèn luyện, tôi quan sát và nhìn thấy được các chú, các anh, các chỉ huy làm việc theo phân cấp nên phần nào tôi có thể rút ra được kinh nghiệm trong quản lý con người, phục vụ cho công việc của tôi sau này”, Công chia sẻ.

Để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các chiến sĩ yên tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự, Thiếu tá Đỗ Hữu Tùng, Tiểu đoàn trưởng Căn cứ Sân bay Nội Bài cho biết: “Trong quá trình công tác, khi chiến sĩ về đơn vị, chúng tôi rà soát quân nhân, để có cách tiếp cận, quan tâm động viên, tư vấn về tâm lý, về sức khỏe nhằm giúp họ yên tâm công tác. Với những quân nhân gia đình khó khăn, chúng tôi thường xuyên liên hệ với gia đình để nắm tình hình, thường xuyên động viên gia đình phối hợp cùng đơn vị để giáo dục con em hoàn thành nghĩa vụ quân sự trong thời gian tại ngũ. Các dịp lễ, Tết đơn vị cũng chuẩn bị các phần quà để thăm hỏi và động viên”.

Hơi ấm trong căn phòng diễn ra buổi lễ tiễn quân nhân phần nào xua tan đi cái lạnh giá. Thiếu tá Đỗ Hữu Tùng khoe với chúng tôi cây đào to nhất vừa nở trong đơn vị. Những bông hoa khoe sắc giữa tiết trời đông cùng niềm tin và hy vọng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ sẽ cùng nhau góp sức vào nhiệm vụ chung của đơn vị, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Mình dần dần cảm nhận được tình cảm của các chú trong đơn vị dành cho các bạn chiến sĩ, khoảng cách dần thu hẹp lại. Ngoài những giờ huấn luyện nghiêm khắc, các cán bộ thường xuyên hỏi han, động viên và giúp đỡ mình khi cần”, Hải Đăng bộc bạch.