Trung Quốc thông báo nhập khẩu chính ngạch dưa hấu Việt Nam

NDO - Mới đây, sau khi được cơ quan chức năng Trung Quốc chấp thuận, dưa hấu chính thức trở thành nông sản tiếp theo của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường 1,4 tỷ dân.
0:00/0:00
0:00
Hải quan Trung Quốc kiểm tra dưa hấu Việt Nam tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Quảng Tây).
Hải quan Trung Quốc kiểm tra dưa hấu Việt Nam tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Quảng Tây).

Ngày 15/12, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ra thông báo về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dưa hấu nhập khẩu từ Việt Nam. Theo đó, sản phẩm dưa hấu tươi của Việt Nam đáp ứng yêu cầu kiểm dịch chính thức được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Thông báo cho biết, việc xuất khẩu sản phẩm dưa hấu của Việt Nam sang Trung Quốc dựa trên các quy định về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với dưa hấu tươi Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đạt được giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Các sản phẩm dưa hấu tươi được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, có tên Latin là citrullus lanatus, tên tiếng Anh là watermelon, có nguồn gốc sản xuất từ Việt Nam, cơ sở trồng trọt và chế biến phải được đăng ký với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Tổng cục Hải quan Trung Quốc thẩm định danh sách doanh nghiệp do cơ quan chức năng Việt Nam cung cấp và công bố, cập nhật thường xuyên trên website chính thức.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Trung Quốc, các sản phẩm dưa hấu của Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình quản lý, giám sát trước khi xuất khẩu, bao gồm các yêu cầu về quản lý vườn trồng, quản lý cơ sở đóng gói, kiểm nghiệm kiểm dịch trước xuất khẩu...

Các lô hàng dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc, được cơ quan chức năng Việt Nam kiểm dịch đạt yêu cầu, được cấp chứng nhận kiểm dịch thực vật theo tiêu chuẩn quốc tế, với các thông tin về tên gọi hoặc mã số đăng ký của vườn trồng và cơ sở đóng gói, sẽ được phép xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, qua các cửa khẩu được chỉ định.

Thống kê của Trung Quốc cho thấy, dư địa hợp tác giữa Trung Quốc với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp còn rất lớn, quy mô thương mại nông sản liên tục gia tăng. 11 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc nhập khẩu 44,62 tỷ nhân dân tệ nông sản của Việt Nam, tăng 20,3% so cùng kỳ năm ngoái.