Khách hàng giao dịch tại chi nhánh ngân hàng VietinBank.

Giải bài toán ngân hàng "thừa" tiền nhưng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp yếu

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến ngày 30/11, tín dụng đối với nền kinh tế đạt khoảng 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022, thấp hơn so cùng kỳ các năm và cách khá xa so với mục tiêu tăng 14-15% của cả năm. Dù toàn ngành đã nỗ lực tìm mọi giải pháp khơi thông, song bài toán tăng trưởng tín dụng vẫn còn khá gian nan khi ngân hàng thì “thừa” tiền, nhưng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, nền kinh tế yếu.
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Khánh Vĩnh giải ngân vốn cho các hộ dân trong xã Giang Ly. (Ảnh; VIỆT HẢI)

Tăng hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thấp, chỉ còn 3,2%, hộ cận nghèo còn 4,86% vào cuối năm 2022, nhưng các hộ nghèo chủ yếu tập trung ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi khó khăn. Bài toán phá bỏ "lõi nghèo" không đơn thuần cần định hướng phát triển kinh tế của địa phương và tín dụng chính sách xã hội.
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Bảo đảm tính minh bạch và kiểm soát chặt chẽ dòng tiền đầu tư

Thông tư 06 ban hành tạo điều kiện cho mọi đối tượng có thể tiếp cận được vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, các quy định tại Thông tư 06 là nhằm bảo đảm tính minh bạch và kiểm soát chặt chẽ dòng tiền đầu tư. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về vấn đề này.
Hằng tháng, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu tổ chức giao dịch tại các điểm giao dịch của xã nhằm hỗ trợ người nghèo kịp thời có vốn để sản xuất, kinh doanh.

Làm giàu từ nguồn vốn tín dụng chính sách

Từnguồn vốn chính sách, chín tháng qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 1.300 lao động; giúp 154 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 7.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 22 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách... Gắn liền với việc tăng trưởng dư nợ, việc nâng cao chất lượng tín dụng luôn được đơn vị quan tâm, chú trọng thực hiện.
Kiểm tra sản phẩm tại kho hàng của Công ty 2/9 Đắk Lắk.

Gia tăng mở rộng tín dụng

Câu chuyện tiếp cận vốn tín dụng là một trong những vấn đề mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã và đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực đẩy mạnh, gia tăng mở rộng tín dụng từ nay đến cuối năm để giúp doanh nghiệp vừa giải quyết khó khăn do tác động kép của nền kinh tế thế giới, vừa khắc phục hạn chế nội tại của chính các doanh nghiệp.
Cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Cải thiện tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm

Với nhiều nỗ lực, tăng trưởng tín dụng chung toàn quốc đã có chuyển biến, tháng sau cao hơn tháng trước. Thông qua các giải pháp và sự quyết liệt trong triển khai thực hiện, tín dụng được kỳ vọng sẽ tăng tích cực trong những tháng cuối năm, qua đó có thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy nền kinh tế.
Chính sách tín dụng đóng góp quan trọng trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Hưng Yên

Chính sách tín dụng đóng góp quan trọng trong công cuộc giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Hưng Yên

Trong thời gian qua các cấp, ngành ở tỉnh Hưng Yên đã triển khai có hiệu quả các chính sách tín dụng ưu đãi với mục tiêu tạo việc làm, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác ở tỉnh Hưng Yên.
Hoạt động cho vay cần hướng vào những lĩnh vực lành mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: NAM ANH

Tăng hiệu quả hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng

Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa, Thông tư số 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến chung quanh nội dung Thông tư cần được giải đáp, hướng dẫn cụ thể hơn nhằm tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng trong quá trình triển khai quy định mới.
Việc tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp đang là vấn đề được ưu tiên hiện nay.

Hỗ trợ doanh nghiệp đạt mục tiêu tăng trưởng mới

Vừa qua, tại Hội nghị với địa phương sáu tháng đầu năm 2023, Chính phủ đã thống nhất chuyển chính sách tiền tệ từ trạng thái kiểm soát “chặt chẽ, chắc chắn” ở những thời điểm trước đó sang trạng thái “linh hoạt, nới lỏng” hơn. Sự điều chỉnh kịp thời này được xem là biện pháp phù hợp thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết tháo gỡ khó khăn về thanh khoản, tín dụng, thúc đẩy doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh.
Do tổng cầu giảm, nhu cầu về vốn của nhiều doanh nghiệp dệt may cũng không cao như năm 2022.

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh điều kiện kinh doanh suy giảm, nguồn lực doanh nghiệp cạn kiệt, câu chuyện tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng không chỉ phụ thuộc vào vấn đề lãi suất, hay điều kiện cho vay, mà còn bởi sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Chính vì vậy, làm thế nào để tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp, đang là một bài toán khó, cần các giải pháp đồng bộ từ nhiều phía.
Nguồn vốn tín dụng ưu đãi là cú huých giúp người dân nông thôn Quảng Ngãi vươn lên thoát nghèo.

Hiệu quả lồng ghép tín dụng ưu đãi ở Quảng Ngãi

Ðể khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, Ðảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách quan trọng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020; dự án trồng rừng (WB3); chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách...