kèo bóng w88 - Thái Lan và Nhật Bản nhất trí nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược

NDO -

Ngày 2/5, trong chuyến thăm chính thức Thái Lan, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nhất trí sẽ nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước thành Đối tác chiến lược toàn diện. Hai nước cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và quốc phòng.

Thủ tướng hai nước Thái Lan và Nhật Bản duyệt đội danh dự.
Thủ tướng hai nước Thái Lan và Nhật Bản duyệt đội danh dự.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với ông Kishida, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hoan nghênh chuyến thăm chính thức Thái Lan của Thủ tướng Nhật Bản và cho rằng đây là một chuyến thăm rất có ý nghĩa, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 135 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chuyến thăm cũng trùng với thời điểm Thái Lan đang đảm nhiệm vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2021-2024, khi ASEAN và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm Hữu nghị và Hợp tác vào năm 2023.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, trong cuộc gặp, Thủ tướng hai nước đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan tới quan hệ hai nước. Nhân kỷ niệm 135 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, hai Thủ tướng Prayut và Kishida đánh giá cao sự phát triển liên tục của mối quan hệ này và cùng nhất trí về việc cần nâng cấp mối quan hệ giữa Thái Lan và Nhật Bản từ “Đối tác chiến lược” lên “Đối tác chiến lược toàn diện” để phản ánh quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.

kèo bóng w88 - Thái Lan và Nhật Bản nhất trí nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược -0
 Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc hội đàm.

Thủ tướng Thái Lan và người đồng cấp Nhật Bản cũng thống nhất sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hai bên đang tiến hành soạn thảo Kế hoạch chiến lược chung 5 năm về Đối tác Kinh tế chiến lược Thái Lan-Nhật Bản. Một trong những vấn đề được cả Thái Lan và Nhật Bản cùng coi trọng là phát triển chuỗi cung ứng bao trùm nhiều lĩnh vực hơn nữa, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế của mỗi nước.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ sự cảm kích Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ dưới nhiều hình thức giúp Thái Lan giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19. Nhân dịp này, hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực y tế nhằm giải quyết dịch Covid-19 và các đại dịch khác có thể xảy ra trong tương lai; đồng thời tiến hành nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, phù hợp với diễn biến tình hình dịch Covid-19, từ đó cho phép người dân hai nước tiếp tục đi lại.

Một vấn đề quan trọng khác cũng được Thủ tướng Thái Lan và Nhật Bản đề cập tới trong cuộc gặp là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng. Hai bên bày tỏ hài lòng với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương, nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Hai Thủ tướng cũng nhất trí về việc đàm phán Hiệp ước Tương trợ tư pháp giữa Thái Lan và Nhật Bản để đẩy mạnh hợp tác tư pháp giữa hai nước.

Thủ tướng Prayut và người đồng cấp Kishida tái khẳng định quyết tâm phát triển tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là trong thúc đẩy kết nối, phát triển nguồn nhân lực và phát triển bền vững trong khuôn khổ Hợp tác Mekong-Nhật Bản và Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong. Đối với quan hệ hợp tác ASEAN-Nhật Bản, Thái Lan cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nhật Bản trên tất cả các mặt. Thủ tướng Thái Lan cũng cảm ơn Nhật Bản đã ủng hộ Thái Lan làm chủ nhà Hội nghị APEC 2022 và khẳng định sẵn sàng hoan nghênh ông Kishida tới dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào cuối năm nay.

Sau cuộc hội đàm, hai Thủ tướng Thái Lan và Nhật Bản đã cùng dự lễ ký kết 3 hiệp định bao gồm Trao đổi Công hàm về hợp tác tài chính, Hiệp định Chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng, Trao đổi Công hàm liên quan tới khoản tài trợ của Chính phủ Nhật Bản trong chương trình Hỗ trợ khẩn cấp ứng phó khủng hoảng Covid-19.