911 win - Thái Bình tập trung kết nối việc làm thời vụ tại Hàn Quốc cho người lao động

NDO - Trong thời gian qua, một làn sóng tuyển dụng lao động thời vụ tại Hàn Quốc đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu của người dân khu vực nông thôn tỉnh Thái Bình đang được Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình đẩy mạnh xúc tiến.
0:00/0:00
0:00
Các lao động huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc năm 2023 cho thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng.
Các lao động huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc năm 2023 cho thu nhập gần 40 triệu đồng/tháng.

Ông Lê Văn Côn, Giám đốc Trung tâm thông tin nhanh: Năm 2023, chúng tôi đã làm thí điểm tại huyện Quỳnh Phụ và kết nối thành công cho 37 lao động sang làm việc tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).

Trước đó, trong các năm 2018 và 2019, đơn vị đã đưa 44 lượt lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp sang tỉnh Jeju (Hàn Quốc) làm việc, mỗi đợt kéo dài 3 tháng.

Được biết, chỉ có người lao động tại 12 địa phương, trong đó có tỉnh Thái Bình đã ký kết thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc mới được tuyển dụng tham gia theo chương trình.

Hình thức lao động thời vụ tại Hàn Quốc áp dụng đối với người lao động trong độ tuổi từ 30-55 tuổi, là công dân cư trú dài hạn tại địa phương ký Thỏa thuận; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

911 win - Thái Bình tập trung kết nối việc làm thời vụ tại Hàn Quốc cho người lao độngảnh 1

Nhu cầu việc làm ổn định, có thu nhập cao luôn là mong mỏi của nhiều lao động tỉnh Thái Bình.

Đây là chương trình có mức lương hấp dẫn, người lao động được trả lương theo mức lương tối thiểu theo quy định hằng năm của Hàn Quốc. Với năm 2023, mức lương là 2.010.580 KRW/tháng, tức khoảng 36 triệu đồng.

Cùng với đó, phía Hàn Quốc cho phép người lao động thời vụ được gia hạn thời gian cư trú, tổng thời gian cư trú không vượt quá 8 tháng tính từ ngày nhập cảnh.

Các lao động đã tham gia chương trình cho hay, công việc tại Hàn Quốc không quá phức tạp, chỉ là những việc làm phổ thông như cắt hành, hái cà chua, măng tây, cắt hẹ…, rất phù hợp với trình độ của phần lớn người dân vùng nông thôn tỉnh Thái Bình.

911 win - Thái Bình tập trung kết nối việc làm thời vụ tại Hàn Quốc cho người lao độngảnh 2

Hơn 300 lao động huyện Kiến Xương và Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) đăng ký tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc năm 2024.

Để đẩy mạnh kênh việc làm nhiều tiềm năng này, ngay đầu năm 2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Bình bắt đầu mở rộng địa bàn tuyển dụng sang huyện Kiến Xương và Vũ Thư.

Đến nay, đã tiếp nhận hơn 300 lao động đăng ký tham gia chương trình lao động thời vụ tại thành phố Icheon, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc) theo thỏa thuận hợp tác đã được ký kết.