6 mặt bầu cua - Tết đong đầy yêu thương

Với mong muốn mang Tết Giáp Thìn 2024 đầm ấm, đong đầy yêu thương đến mọi người, mọi nhà, nhiều hoạt động chăm lo Tết thiết thực, ý nghĩa được các đơn vị, địa phương tổ chức rộng khắp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
0:00/0:00
0:00
Những phiên chợ Tết 0 đồng được tổ chức rộng khắp giúp mang Tết đến với nhiều người nghèo khó.
Những phiên chợ Tết 0 đồng được tổ chức rộng khắp giúp mang Tết đến với nhiều người nghèo khó.

Từ chợ Tết 0 đồng...

“Bấy nhiêu đây là cả nhà tôi đủ ăn Tết rồi”, chị Nguyễn Thị Mộng Lưỡng (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cười tươi nói và khoe chiếc túi nặng trĩu chất đầy bánh mứt, nhu yếu phẩm vừa mua được tại “Phiên chợ 0 đồng” do khu dân cư số 3 (phường Hòa Thọ Tây) tổ chức. Vợ chồng chị Lưỡng đều là lao động phổ thông, thu nhập không ổn định, lại có con khuyết tật nên cuộc sống rất khó khăn. Để giúp gia đình có điều kiện vui xuân đón Tết, khu dân cư dành tặng một suất mua hàng Tết tại chợ “Phiên chợ 0 đồng - Xuân yêu thương” của khu dân cư. Tương tự, bà Trần Thị Thanh (85 tuổi, phường Hòa Thọ Tây) tuổi cao, sức yếu, sống dựa vào con trai làm lao động phổ thông. “Tết cận kề nhưng năm nay làm ăn khó quá, nhà tôi chưa sắm sửa được gì. Nhờ có khu dân cư tổ chức chợ Tết 0 đồng nên những hộ nghèo như tôi mới có cơ hội mua sắm Tết”, bà Thanh tâm sự. Phó Bí thư Chi bộ 3 (phường Hòa Thọ Tây) Trần Thị Dũng cho biết, để mọi người, mọi nhà đều có Tết, khu dân cư ưu tiên tặng 36 phiếu mua hàng cho 36 hộ không nằm trong diện hỗ trợ của thành phố nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Các hộ sử dụng phiếu để đổi lấy những thực phẩm, nhu yếu phẩm, bánh mứt tại “Phiên chợ 0 đồng - Xuân yêu thương”, mỗi phiếu trị giá 350.000 đồng.

Tương tự, tại chợ Tết 0 đồng cấp thành phố, 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Liên Chiểu đã được tặng phiếu mua hàng trị giá 800.000 đồng/phiếu để đổi lấy những vật dụng, nhu yếu phẩm, bánh kẹo Tết. Chưa hết, các hộ còn được thăm khám, kiểm tra sức khỏe và được cấp thuốc miễn phí nếu có bệnh. Sau khi dạo hết các quầy hàng, bà Nguyễn Thị Dĩnh (80 tuổi, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) chọn mua ít bánh, mứt, mắm muối, gia vị, can dầu ăn 5 lít và một chiếc nồi mới, tổng trị giá 800.000 đồng. Bà Dĩnh thuộc diện hộ nghèo, tuổi cao, đau ốm triền miên, lại có con trai mắc bệnh tâm thần nên cuộc sống khó khăn. Khoe giỏ hàng vừa mua, bà Dĩnh cười tươi, nói: “Vậy là mẹ con tôi đã có Tết, không cần lo gì nữa. Cảm ơn các đơn vị, nhà hảo tâm đã mang Tết đến với những gia đình khó khăn như tôi”.

... đến chuyến xe đoàn viên

Nhằm giúp người lao động nghèo ngoại tỉnh về quê đón Tết, từ những tháng cuối năm 2023, Câu lạc bộ (CLB) Tình nguyện viên Chữ thập đỏ - Chuyến xe vạn tình 0 đồng (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng) đã lên kế hoạch tổ chức chuyến xe miễn phí. Anh Hồ Ngọc Thanh, Chủ nhiệm CLB cho biết, TP Đà Nẵng là địa bàn tập trung đông người lao động từ các tỉnh lân cận đổ về mưu sinh. Để giúp mọi người tiết kiệm một khoản chi phí tàu xe về quê dịp Tết, CLB vận động các nhà hảo tâm chung tay tổ chức chuyến xe miễn phí đưa mọi người về quê đón Tết. Cầm chiếc vé vừa nhận được, bà Nguyễn Thị Tươi (quê Quảng Ngãi) làm nghề bán vé số dạo mừng rỡ, nói: “Có vé là yên tâm rồi, giờ chỉ lo đi bán, đến ngày là tập trung lên xe về quê”. Cùng chung niềm vui, bà Nguyễn Thị Tình (quê Bình Định) cho biết, đây là năm thứ hai được nhận vé xe Tết, nhờ đó bớt một khoản chi phí cần lo. Cũng theo anh Hồ Ngọc Thanh, đây là năm thứ 4 CLB tổ chức chuyến xe miễn phí đưa người lao động nghèo về quê đón Tết. Năm nay, các chuyến xe sẽ khởi hành vào những ngày giáp Tết đưa 300 người lao động nghèo về quê. Để Tết của người lao động nghèo thêm đủ đầy, trọn vẹn, CLB Tình nguyện viên Chữ thập đỏ - Chuyến Xe Vạn Tình 0 Đồng còn trao 300 suất quà Tết, mỗi suất gồm thực phẩm, bánh mứt và phong bao lì xì, tổng trị giá khoảng 500.000 đồng/suất, góp phần mang Tết ấm đến người lao động nghèo, khó khăn.

Tương tự, đã thành thông lệ, dịp Tết Giáp Thìn 2024, Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tiếp tục tổ chức những chuyến xe miễn phí đưa hàng nghìn công nhân, người lao động ngoại tỉnh làm việc tại TP Đà Nẵng về quê đón Tết. Với những người lao động về các tỉnh không nằm trong lộ trình xe đi, Liên đoàn Lao động thành phố đã linh hoạt hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay để người lao động chủ động phương tiện đi lại về quê đón Tết.