Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đón Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC) và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản, theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định mong muốn của Việt Nam cùng các nước ASEAN và Nhật Bản hợp tác, xây dựng tương lai tươi sáng hơn trong quan hệ ASEAN-Nhật Bản trên cơ sở thành tựu đã đạt được trong 50 năm qua. Đồng thời, góp phần mở rộng hợp tác giữa Việt Nam với các nước, các đối tác quốc tế, cùng cộng đồng quốc tế vượt qua thách thức, ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Đối tác tin cậy, hợp tác thực chất

Đánh dấu mốc son nửa thế kỷ thiết lập quan hệ, tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng lãnh đạo các nước ASEAN và Nhật Bản dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Khẳng định coi trọng mối quan hệ đoàn kết hợp tác với Nhật Bản, đối tác lâu đời, đáng tin cậy nhất của ASEAN, lãnh đạo các nước ASEAN chia sẻ mong muốn cùng đóng góp cho sự phát triển của mỗi bên, cũng như hòa bình, ổn định và phồn vinh của cả khu vực. Sau 50 năm không ngừng củng cố và phát triển, đến nay hợp tác ASEAN-Nhật Bản đã mở rộng tới tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 26 được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia (tháng 9/2023), hai bên đã nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ, các nhà lãnh đạo đã thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn về Quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản: Đối tác tin cậy” và “Kế hoạch triển khai Tuyên bố tầm nhìn”, làm cơ sở để triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản thời gian tới.

Hướng tới tương lai, hai bên nhất trí sẽ đưa quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, tương xứng với tầm vóc của Đối tác chiến lược toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Hai bên nhất trí sẽ nỗ lực duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư, ổn định chuỗi sản xuất và cung ứng tại khu vực, tạo thuận lợi hơn cho hàng xuất khẩu vào thị trường của nhau.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN chụp ảnh chung trước giờ khai mạc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và ASEAN chụp ảnh chung trước giờ khai mạc Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Lãnh đạo các nước ASEAN hoan nghênh Nhật Bản coi ASEAN là một trong ưu tiên chính sách đối ngoại nói chung và chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (FOIP) của Nhật Bản nói riêng; cam kết tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm trong khu vực.

Trên cơ sở tổng kết, đúc rút các bài học sâu sắc trong chặng đường phát triển quan hệ ASEAN-Nhật Bản 50 năm qua và hướng tới đưa quan hệ ASEAN-Nhật Bản trở thành hình mẫu, nhân tố tích cực, đóng vai trò quan trọng vào bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, cùng phát triển và cùng thắng ở khu vực, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất:

3 phương hướng lớn:
+Tăng cường hơn nữa phối hợp chiến lược, cùng xây dựng cấu trúc khu vực mở, bao trùm, dựa trên luật lệ với ASEAN đóng vai trò trung tâm. Trong đó, Nhật Bản cần tiếp tục có tiếng nói ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông; tích cực hỗ trợ các nước thuộc tiểu vùng Mekong ứng phó hiệu quả các thách thức an ninh phi truyền thống, sớm khởi động lại cơ chế hợp tác Mekong, ưu tiên thúc đẩy các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển bền vững trên tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”;
+ Đầu tư cho nhân tố con người - chủ thể, mục tiêu, động lực và nguồn lực cho sự phát triển nói chung và của quan hệ ASEAN-Nhật Bản nói riêng, nhất là các hoạt động trao đổi văn hóa-xã hội, giao lưu nhân dân trong khuôn khổ “đối tác từ trái tim đến trái tim” ASEAN-Nhật Bản;
+Cụ thể hóa quan hệ “từ trái tim đến trái tim” trở thành quan hệ “từ hành động đến hành động” và “từ cảm xúc đến hiệu quả” với các dự án, chương trình, kế hoạch hợp tác thiết thực, cụ thể trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản.

Với 4 kết nối, Thủ tướng đề nghị ASEAN và Nhật Bản cùng:
+Tăng cường kết nối về kinh tế, thương mại, đầu tư, coi đây là trọng tâm và động lực phát triển của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Nhật Bản;
+Đẩy mạnh kết nối về cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược;
+Mở rộng kết nối trong các lĩnh vực mới, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức và nông nghiệp thông minh…, đưa các lĩnh vực này trở thành động lực tăng trưởng mới, sức sống mới cho hợp tác ASEAN-Nhật Bản thời gian tới;
+Ưu tiên kết nối thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững, không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trên tinh thần lấy tin cậy chính trị làm nền tảng, hợp tác kinh tế làm động lực và lấy giao lưu nhân dân làm trung tâm, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng con thuyền ASEAN-Nhật Bản sẽ vượt qua mọi thách thức, tiếp tục rẽ sóng vươn xa trong 50 năm tới và xa hơn nữa.

Hành động quyết liệt, tăng trưởng bền vững

Tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN, Nhật Bản và Australia đã tham dự Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC).

Nêu bật ý nghĩa của Hội nghị cấp cao lần đầu tiên được tổ chức, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định AZEC hướng tới mở rộng thị trường năng lượng sạch và công nghệ tiên tiến, thúc đẩy phát triển và phối hợp chính sách về chuyển đổi năng lượng, phù hợp với tình hình và điều kiện mỗi quốc gia; đồng thời, thúc đẩy quan hệ đối tác công tư và hợp tác trong tư nhân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở khu vực.

AZEC đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới, hỗ trợ triển khai, xây dựng chuỗi cung ứng minh bạch, linh hoạt, mạnh mẽ và đáng tin cậy.
– Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Đánh giá cao sáng kiến của nước chủ nhà Nhật Bản và công tác tổ chức Hội nghị lần đầu tiên, đại diện các nước ASEAN và Australia chia sẻ nhận định, AZEC là diễn đàn quan trọng để các nước thành viên chia sẻ thông tin về các nỗ lực của mỗi quốc gia, qua đó khai thác tối đa các tiềm năng hợp tác khu vực để hỗ trợ các nước trong khu vực chuyển đổi năng lượng một cách phù hợp với hoàn cảnh từng quốc gia. Đồng thời, lãnh đạo các nước cùng cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm đạt được cả 3 mục tiêu là giảm phát thải carbon, bảo đảm an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế tại châu Á.

Dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thông điệp mạnh mẽ với chủ đề “Chung ý chí, quyết tâm cao và hành động quyết liệt hướng tới một châu Á phát triển phát thải ròng bằng 0”.

Khẳng định trách nhiệm với toàn cầu và toàn dân, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt với nhận thức, tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới để thực hiện các cam kết tại COP26. Nổi bật là việc xây dựng các chiến lược và quy hoạch quốc gia như Chiến lược quốc gia biến đổi khí hậu, Chiến lược tăng trưởng xanh, Quy hoạch điện VIII tiến đến năng lượng tái tạo là chủ đạo, phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp...

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã xây dựng và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), ban hành Kế hoạch thực hiện JETP và công bố Kế hoạch huy động nguồn lực triển khai JETP; xây dựng thể chế và tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, bao gồm các Luật Dầu khí, Luật Đất đai, Luật Điện lực theo hướng thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo theo cơ chế thị trường, phát triển điện sinh khối và bán tín chỉ carbon.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC).

Quang cảnh Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC).

Quang cảnh Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC).

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất các lĩnh vực hợp tác các bên cần cần tập trung trong thời gian tới, nhằm góp phần hiện thực hóa mục tiêu của AZEC:

  • Nghiên cứu, phát triển, đa dạng hóa các nguồn năng lượng sạch và công nghệ mới, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ nhằm bảo đảm nguồn năng lượng sạch được tiếp cận rộng rãi, đáp ứng được khả năng chi trả tại khu vực châu Á;
  • Bảo đảm chuyển đổi năng lượng sạch phù hợp với điều kiện của mỗi nước. Đồng thời, Thủ tướng cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa các cơ chế tài chính khí hậu mới, hợp tác công-tư và hợp tác trong khu vực tư nhân để tạo điều kiện cho các nước đang phát triển tiếp cận nguồn vốn ưu đãi;
  • Tăng cường hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh và hoàn thiện thể chế thị trường hiện đại, phù hợp, hiệu quả với từng quốc gia.

Quan hệ sâu sắc, mở rộng tiềm năng

Trong khuôn khổ chuyến công tác, bên cạnh các cuộc tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo cấp cao các nước thành viên ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp các bộ trưởng, nghị sĩ cùng lãnh đạo các tỉnh, tổ chức, doanh nghiệp và tập đoàn nổi bật của Nhật Bản.

Trên tinh thần “tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất, hiệu quả”, tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio, hai bên nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo sát sao các bộ, ngành để cụ thể hóa các nội dung tại Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới được lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua cuối tháng 11 vừa qua.

Hai Thủ tướng đánh giá cao những tiến triển tích cực trong nhiều dự án hợp tác kinh tế trọng điểm giữa hai nước thời gian qua, nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, ứng phó biến đổi khí hậu... Đồng thời, hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế, trong thời gian tới, sẽ thành lập nhóm điều phối chung giữa hai Chính phủ để thúc đẩy tiến độ và hiệu quả của một số dự án kinh tế được đang triển khai.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Nhật Bản với chủ đề “Quan hệ kinh tế trong kỷ nguyên mới - Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới”. Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nhấn mạnh, việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ là nền tảng chính trị quan trọng để hai bên tiếp tục mở rộng không gian hợp tác. Kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đến đầu tư và thành công tại Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ trao 30 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực, như phát triển hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, trung tâm thương mại, sản xuất hydro xanh, sản xuất pin, năng lượng, tài chính, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực…

Nhật Bản mong muốn hai nước cùng phát triển và đóng góp vào phát triển chung của khu vực; sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện thành công Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
– Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Tại thủ đô Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác ODA giữa hai nước, gồm: Công hàm trao đổi khoản vay lần 4 Dự án xây dựng đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh đoạn Bến Thành-Suối Tiên; Công hàm trao đổi dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS); và Công hàm trao đổi dự án Cung cấp trang thiết bị cho Bệnh viện K với tổng trị giá khoảng 42,3 tỷ yên (gần 300 triệu USD).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Item 1 of 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Quang cảnh buổi hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, Hội nghị cấp cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á (AZEC) đầu tiên và tiến hành các hoạt động song phương tại Nhật Bản đã góp phần tăng cường quan hệ giữa ASEAN và Việt Nam với Nhật Bản, giữa Việt Nam và các đối tác.
Qua đó, phát đi thông điệp về Việt Nam hòa hiếu, chân thành, tin cậy, sẵn sàng tăng cường quan hệ hữu nghị, đối thoại và hợp tác cùng có lợi, đóng góp xây dựng môi trường khu vực và quốc tế hòa bình, ổn định.

Ngày xuất bản: 19/12/2023
Chỉ đạo thực hiện: CHU HỒNG THẮNG - PHẠM TRƯỜNG SƠN
Nội dung: NINH SƠN - HỒNG DUY
Trình bày: TRUNG HƯNG
Ảnh:BÁO NHÂN DÂN, TTXVN, VGP

E-MAGAZINE
tianyiqi.com