cách chơi bài liêng - Sáng tạo, linh hoạt đưa nghị quyết vào cuộc sống

NDO - Thực tiễn đời sống sinh động tại Khu kinh tế Vũng Áng-Động lực phát triển của Hà Tĩnh trong những năm qua đã thôi thúc các cấp ủy đảng trên địa bàn trăn trở, mạnh dạn tìm tòi, đổi mới phương thức lãnh đạo nhằm phát huy tối đa vai trò hạt nhân của các đảng viên, tổ chức cơ sở đảng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển của địa phương.
0:00/0:00
0:00
Một góc hệ thống cảng nước sâu Sơn Dương, Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Một góc hệ thống cảng nước sâu Sơn Dương, Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Với phương châm bám sát thực tiễn, hướng về cơ sở, thị ủy Kỳ Anh đã lựa chọn "đúng, trúng" phương thức lãnh đạo và kịp thời đưa ra được những quyết sách có tác động lan tỏa sâu rộng từ cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ đặt ra trong đời sống hằng ngày.

Nhận diện khó khăn

Được thành lập vào năm 2015 trên cơ sở chia tách địa giới hành chính huyện Kỳ Anh cũ, thị xã Kỳ Anh ra đời mang theo nhiều kỳ vọng với vị thế là trung tâm kinh tế động lực của tỉnh Hà Tĩnh và khu vực Bắc Trung Bộ.

cách chơi bài liêng - Sáng tạo, linh hoạt đưa nghị quyết vào cuộc sống ảnh 1

Thường trực Thị ủy Kỳ Anh làm việc với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội thị xã Kỳ Anh tìm giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các tổ chức, đoàn thể.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Kỳ Anh, Phan Duy Vĩnh, với đặc thù của một đô thị mới, đang chuyển mình từ sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ nên những năm đầu mới thành lập, địa phương phải tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết tồn đọng, bảo đảm an ninh trật tự giai đoạn “hậu” sự cố môi trường biển. Vì vậy, có những thời điểm công tác xây dựng đảng bị chi phối và bộc lộ khiếm khuyết.

Đặc biệt, tại một số địa phương, các đoàn thể chính trị-xã hội hoạt động cầm chừng, đôi khi còn mang tính hình thức, chưa thể hiện được vai trò lãnh đạo, tập hợp đoàn viên, hội viên của mình. Hoạt động của các tổ chức, đoàn thể cơ sở phụ thuộc hoàn toàn vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên. Do đó, nhiều vấn đề phát sinh từ cơ sở không được giải quyết kịp thời, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự, môi trường thu hút đầu tư trên địa bàn…

Nghị quyết 02 được chuẩn bị kỹ lưỡng thông qua nhiều cuộc khảo sát thực tiễn, tổ chức các cuộc thảo luận, nghiên cứu chuyên sâu, đại trà cũng như tiếp nhận ý kiến đóng góp tâm huyết của các đảng viên lão thành, đảng ủy cấp trên… nên đã “điểm huyệt” đúng điểm yếu bấy lâu trong sinh hoạt chi bộ.

Trưởng Ban Tổ chức Thị ủy Kỳ Anh Nguyễn Anh Ngọc

“Những hạn chế, yếu kém đó đã được Thị ủy Kỳ Anh nhận diện và trăn trở tìm hướng khắc phục khuyết điểm. Thị ủy Kỳ Anh xác định giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là khâu đột phá để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, các đảng viên và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trên địa bàn”. Phó Bí thư Thường trực thị ủy Kỳ Anh, Phan Duy Vĩnh nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Kỳ Anh, Nguyễn Anh Ngọc, Nghị quyết chuyên đề “Nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ giai đoạn 2021-2025” ra đời sau một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng thông qua nhiều cuộc khảo sát thực tiễn, tổ chức các cuộc thảo luận, nghiên cứu chuyên sâu, đại trà cũng như tiếp nhận ý kiến đóng góp tâm huyết của các đảng viên lão thành, đảng ủy cấp trên… nên đã “điểm huyệt” đúng điểm yếu bấy lâu trong sinh hoạt chi bộ, đó là tình trạng hời hợt trong khâu chuẩn bị, từ việc lựa chọn nội dung, phân công cấp ủy viên chuẩn bị, đánh giá và phân công nhiệm vụ đảng viên dẫn đến sự đơn điệu trong tổ chức sinh hoạt và không mang lại kết quả như kỳ vọng.

Điểm nổi bật sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 02 ở thị xã Kỳ Anh đó là 100 % chi bộ, cấp ủy các cấp ở Đảng bộ thị xã Kỳ Anh đã thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kỳ theo quy định của điều lệ Đảng.

Nhiều chi bộ đã chú trọng hơn việc tổ chức sinh hoạt các chuyên đề gắn với hoạt động thực tiễn của từng địa phương, đơn vị. Việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên theo từng tháng đã được các chi bộ triển khai nghiêm túc, bài bản và khoa học. Việc tổ chức sinh hoạt điểm, sinh hoạt chuyên đề, rồi rút kinh nghiệm tại chỗ đã trở thành“điểm nhấn” góp phần hình thành các nhóm giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ ở cơ sở.

Luồng gió mới

Cùng đồng chí Đậu Thị Quỳnh Nga, Bí thư chi bộ tổ dân phố Hưng Nhân, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh trải bước trên con đường hoa thảm nhựa, rợp bóng cây xanh, được cảm nhận cuộc sống no đầy trên những gương mặt đôn hậu vừa như lạ, vừa như quen, cảm giác như khung cảnh mùa xuân đang rạo rực, căng tràn hơn bao giờ hết.

Đồng chí Bí thư chi bộ tổ dân phố Hưng Nhân nhớ lại, ngõ 32, đường Hoàng Xuân Hãn trước đây chỉ rộng 2,5m, mặt đường lồi lõm, chi chít ổ gà, việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, khi Ủy ban nhân dân phường Hưng Trí thông báo kế hoạch đầu tư, mở rộng tuyến đường người dân rất hào hứng, mong đợi.

“Tuy nhiên cái khó nằm ở chỗ, khi mở rộng mặt đường lên 11m, đòi hỏi phải thu hồi gần 5.000m2 đất và tài sản trên đất của các hộ dân nằm dọc tuyến đường. Do nguồn lực có hạn, nhà nước chỉ hỗ trợ chi phí xây dựng, phần giải phóng mặt bằng thì cộng đồng dân cư phải có trách nhiệm thực hiện”, đồng chí Đậu Thị Quỳnh Nga cho biết.

cách chơi bài liêng - Sáng tạo, linh hoạt đưa nghị quyết vào cuộc sống ảnh 2

Các đồng chí đảng viên chi bộ tổ dân phố Hưng Nhân, phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) tự hào với con đường được mở rộng nhờ ý Đảng, lòng dân.

Để “hóa giải” bài toán này, dưới sự gợi ý của đảng bộ cấp trên, chi ủy mạnh dạn tổ chức cuộc sinh hoạt Đảng chuyên đề với nội dung “Phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, tập trung huy động sức dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng”.

Khác với những đợt sinh chi bộ trước đây, tại cuộc sinh hoạt chuyên đề, chi ủy phải chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung để các đảng viên, đại biểu bàn sâu về nội dung được đưa ra. Ngoài sự hiện diện của các đồng chí Thường vụ Thị ủy, Đảng ủy phường, chi ủy còn mời các đồng chí đại diện của các chi bộ có điều kiện kinh tế, xã hội tương đồng với tổ dân phố Hưng Nhân đến dự góp ý, bổ sung, cùng tìm ra giải pháp tác động có tính lan tỏa mạnh mẽ đến các tầng lớp nhân dân, từ đó tạo nên tiếng nói đồng thuận.

“Sau khi được các đồng chí đại biểu phân tích, chia sẻ cách thức, phương pháp huy động sức dân mà các đơn vị khác thực hiện trong thời gian qua, chúng tôi thấy rằng, ngoài vai trò “đi đầu, bước trước” của cán bộ, đảng viên, tổ dân phố cần quán triệt và triển khai có hiệu quả hơn nữa quy chế dân chủ cơ sở, phải thực hiện xuyên suốt quan điểm lấy dân làm gốc để tiếp cận, giải quyết mọi vấn đề đặt ra”, đồng chí Bùi Văn Hóa, tổ trưởng tổ dân phố Hưng Nhân cho biết thêm.

Theo tổ trưởng tổ dân phố Hưng Nhân, ban đầu cũng có một số hộ dân không đồng tình hiến đất, yêu cầu đền bù theo giá thị trường, song khi được các đồng chí đảng viên phụ trách tổ liên gia kiên trì vận đồng, tuyên truyền; dưới áp lực đồng thuận của cộng đồng dân cư, các hộ dân cũng đồng tình, tự nguyện hiến đất mở đường.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hưng Trí, Nguyễn Đình Tài thông tin thêm, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức, đoàn thể mặt trận nên 62/62 hộ nằm trong vùng ảnh hưởng của tuyến đường đã tự nguyện hiến đất, hiến tài sản với tổng kinh phí quy đổi thành tiền hơn 1 tỷ đồng. Từ chiều rộng 3m, ngõ 32, đường Hoàng Xuân Hãn đã mở rộng ra 11m, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân. Cũng với cách làm này, 2 năm qua, tổ dân phố Hưng Nhân đã xây dựng, mở rộng được 54 tuyến đường, ngõ phố với chiều dài hơn 3km bằng phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm.

Nghị quyết là phương thức lãnh đạo của Đảng. Nghị quyết "đúng, trúng" thì việc lãnh đạo triển khai trên thực tế sẽ thuận lợi, mang lại hiệu quả cao.

Đồng chí Phan Duy Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Kỳ Anh

Theo chia sẻ của các đồng chí lãnh đạo thị xã Kỳ Anh, không riêng gì tổ dân phố Hưng Nhân, tất cả những lĩnh vực, vấn đề bức thiết liên quan đến đời sống hằng ngày của nhân dân như: giải phóng mặt bằng, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường… đều được các chi bộ đưa ra làm nội dung chính để bàn thảo kỹ lưỡng trong các buổi sinh hoạt chi bộ thường kỳ và đột xuất.

Tại các đơn vị khó khăn, yếu kém, đại diện lãnh đạo Thường trực, Thường vụ thị ủy sẽ cùng dự sinh hoạt chi bộ, cùng với các đảng viên tại đây đánh giá, phân tích nguyên nhân của thực trạng, đề xuất các giải pháp khắc phục. Phương pháp này thực sự đã khơi dậy được ý chí tự lực, tự cường và nguồn lực nội sinh trong các tầng lớp nhân dân. Đơn cử, chỉ tính riêng năm 2023, thị xã Kỳ Anh đã bàn giao mặt bằng cho 20/47 dự án với hơn 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng, tính đến nay địa phương đã giải quyết được 81/86 tồn đọng được từ khi thành lập thị xã, trong đó, có nhiều vướng mắc đã tồn tại từ rất nhiều năm nay.

cách chơi bài liêng - Sáng tạo, linh hoạt đưa nghị quyết vào cuộc sống ảnh 3

Buổi sinh hoạt của chi bộ Trường Mầm non song ngữ Kingbee.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân về nỗ lực tìm tòi, đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với hệ thống chính trị trên địa bàn, Phó Bí thư Thường trực thị ủy Kỳ Anh, Phan Duy Vĩnh cho rằng, nghị quyết là phương thức lãnh đạo của Đảng. Nghị quyết "đúng, trúng" thì việc lãnh đạo triển khai trên thực tế sẽ thuận lợi, mang lại hiệu quả cao.

Thực tiễn qua 3 năm triển khai nghị quyết 02 của Ban Thường vụ Thị ủy Kỳ Anh về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ giai đoạn 2021-2025” cho thấy, khi các tổ chức đảng ở cơ sở khẳng định, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của mình thông qua việc ban hành các nghị quyết và có cách thức, biện pháp lãnh đạo phù hợp, “trọng dân, gần dân” thì những vấn đề phát sinh từ cơ sở sẽ nhanh chóng được giải quyết thấu đáo, niềm tin của nhân dân với Đảng ngày càng được cũng cố, nâng cao.