happyluck - Rút trong tiếc nuối

Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali (MINUSMA) đã chính thức kết thúc 10 năm triển khai tại quốc gia Tây Phi này. Việc MINUSMA chấm dứt sứ mệnh ở Mali để lại nhiều tiếc nuối cho người dân sở tại, bởi họ không còn người đồng hành đáng tin cậy trong cuộc chiến chống các lực lượng vũ trang ly khai.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: MAARTEN WOLTERINK
Biếm họa: MAARTEN WOLTERINK

Người phát ngôn MINUSMA, bà Fatoumata Kaba cho biết, theo kế hoạch, sau khi hoàn tất rút quân vào ngày 1/1/2024, MINUSMA sẽ tiến hành các thủ tục cuối, bao gồm các hoạt động như bàn giao thiết bị cho cơ quan chức năng của Mali. Tất cả nhân viên không tham gia những hoạt động cuối này sẽ rời Mali trước ngày 31/12 tới.

Được triển khai từ năm 2013 tại Mali, MINUSMA có sự tham gia của 11.700 binh sĩ đến từ 65 quốc gia. Cùng các thể chế và nhóm dân sự Mali, MINUSMA đã tạo điều kiện thuận lợi để đạt một số thỏa thuận hòa bình ở quốc gia Tây Phi này, đồng thời tài trợ cho nhiều dự án có ý nghĩa ở địa phương trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, lương thực và nước sạch.

Tháng 6 vừa qua, chính quyền quân sự ở Mali yêu cầu MINUSMA rời khỏi nước này sau nhiều tháng quan hệ hai bên “cơm không lành, canh không ngọt”. Sau thái độ dứt khoát từ phía Mali, ngày 30/6 vừa qua, Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua Nghị quyết 2690 quy định việc rút lực lượng MINUSMA khỏi quốc gia Tây Phi này một cách phối hợp, có trật tự và an toàn, đồng thời phải hoàn thành trước ngày 31/12 tới và việc giải thể phái bộ chính thức diễn ra trong tháng 1/2024.

Việc MINUSMA rút lực lượng khỏi Mali đã làm trầm trọng thêm các cuộc giao tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ giữa các nhóm vũ trang ở phía bắc Mali, khi lực lượng ly khai nối lại các hoạt động thù địch chống chính phủ, trong khi nhóm phiến quân Ủng hộ đạo Hồi và tín đồ Hồi giáo (GSIM) có liên hệ tổ chức khủng bố al-Qaeda gia tăng hoạt động tấn công các vị trí quân sự của chính quyền. Jama’at Nusrat al-Islam wal Muslimeen (JNIM) - nhóm Hồi giáo cực đoan cũng có liên hệ al-Qaeda, mới tuyên bố chiếm giữ một căn cứ quân sự ở phía bắc, đồng thời gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Mali. Tuyên bố này được SITE, tổ chức chuyên theo dõi các nhóm cực đoan của Mỹ, xác nhận.