dàn đề 60 số - Quảng Nam tăng cường ứng phó, giảm thiệt hại do mưa lũ gây ra

NDO - Ngày 13/11, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã phát đi công điện yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung ứng phó mưa lũ và thời tiết nguy hiểm trên biển; giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.
0:00/0:00
0:00
Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 vận hành hạ thấp mực nước hồ để đón lũ.
Nhà máy Thủy điện Sông Bung 4 vận hành hạ thấp mực nước hồ để đón lũ.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống thiên tai kịp thời, hiệu quả theo phương châm “4 tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ, đặt nhiệm vụ bảo đảm an toàn của nhân dân là trên hết.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương và các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn về diễn biến gió mùa đông bắc, tin cảnh báo mưa lớn, tin cảnh báo lũ và thời tiết nguy hiểm trên biển trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử... để nắm diễn biến mưa trên địa bàn.

Qua đó, tổ chức công tác truyền thông, thông tin kịp thời đến nhân dân biết; sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất; thu hoạch sớm sản phẩm đến kỳ thu hoạch, nhất là đối với nuôi trồng thủy sản nước ngọt và khu vực ven biển; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, nhất là khu dân cư, trường học, trụ sở để chủ động sơ tán người khỏi khu vực nguy hiểm; kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Đồng thời bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát chặt chẽ, hỗ trợ, hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn, khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, bảo đảm nguồn cung cầu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt do ngập sâu, sạt lở.

Chỉ đạo quyết liệt việc nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông, trên các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; tàu thuyền, đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước, các nơi ngập sâu để chở người, hàng hóa khi có mưa lũ, các hồ thủy điện vận hành điều tiết.

Bố trí lực lượng, phương tiện tại khu vực trọng điểm để kịp thời tổ chức hỗ trợ người dân sơ tán, cứu trợ, cứu hộ cứu nạn khi có yêu cầu.

Cạnh đó, tiếp tục thông báo cho các chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, trên biển, khu vực miền núi, các hồ chứa nước, chủ các phương tiện vận tải thủy, các đơn vị khai thác khoáng sản biết thông tin về tình hình thời tiết nguy hiểm và mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Tiến hành kiểm đếm phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển. Chủ động chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và tài sản của nhân dân vùng ven biển, trên biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; các tàu vận tải, các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển.

“Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các trường cao đẳng, đại học chủ động chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn cho giáo viên, nhân viên, trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên và cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập theo tình hình thực tế diễn biến của mưa lũ”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh lưu ý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên.

Đồng thời, thực hiện tốt việc thông báo, thông tin đến vùng hạ du, vận hành điều tiết hồ bảo đảm theo đúng Quy trình vận hành được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo bản tin của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam: Từ nay đến ngày 15/11, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía bắc phổ biến từ 80-150mm, có nơi hơn 200mm; các địa phương vùng đồng bằng và vùng núi phía nam phổ biến từ 130-250mm, có nơi hơn 300mm.

Cảnh báo từ ngày 15-17/11, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-300 mm, có nơi hơn 400mm. Mưa lớn gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, sông, suối nhỏ; gây ngập úng tại các vùng thấp trũng, nơi tập trung đông dân cư.

Từ ngày 13-18/11, các sông trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ; đỉnh lũ trên các sông: Vu Gia ở mức báo động 2 đến báo động 3, Thu Bồn ở mức báo động 2 đến trên báo động 2, Tam Kỳ ở mức báo động 2 đến trên báo động 2...