Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Mỹ đang mất dần vị thế dẫn đầu trên thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới

Mỹ được biết đến là quốc gia có nền nông nghiệp tiên tiến và hiện đại nhất thế giới. Trong lĩnh vực chăn nuôi toàn cầu, quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và cung cấp nguyên liệu thô quan trọng, đặc biệt là ngô và đậu tương. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình hình xuất khẩu của Mỹ đã gặp nhiều khó khăn.
Tiến sỹ Ruvislei González Saez. (Ảnh: TTXVN)

Năm thành công của ngoại giao Việt Nam

Tiến sĩ Ruvislei González Saez, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế cuản Cuba (CIPI), nhận định năm 2023 là năm đặc biệt thành công của ngoại giao Việt Nam trong việc nâng tầm quan hệ với các đối tác quan trọng trên trường quốc tế.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc gặp ở Nhà Trắng ngày 13/11/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Theo TTXVN và các nguồn tin nước ngoài, tại cuộc gặp ở Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo nhất trí nâng cấp quan hệ giữa hai nước từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu giai đoạn mới mang tính lịch sử của hợp tác song phương.
Một góc Nhà Trắng (Mỹ). (Nguồn: Reuters)

Mỹ khẳng định cam kết với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang thực hiện hàng loạt chuyến thăm đến các nước Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương nhằm tiếp tục khẳng định cam kết của Mỹ với các đối tác và đồng minh trong khu vực. Có vị thế quan trọng về địa chính trị và kinh tế, khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Washington.
Các đại biểu tham dự Diễn đàn AGOA 2023 tại Nam Phi. Ảnh: Reuters

Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi - sợi dây kết nối Mỹ và châu Phi

Diễn đàn về Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi (AGOA) vừa bế mạc tại Nam Phi. Là đạo luật cho phép miễn thuế hàng hóa của các nước châu Phi khi vào thị trường Mỹ, AGOA sẽ hết hạn vào năm 2025. Diễn đàn ở Nam Phi là dịp tốt để Washington và Lục địa Đen thảo luận về tương lai của AGOA, cũng như quan hệ giữa hai bên.
Cờ châu Âu tung bay bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ ngày 20/ 9/2023. (Ảnh: Reuters)

Củng cố quan hệ đối tác Mỹ-EU

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Liên minh châu Âu (EU), với lịch trình hoạt động bận rộn, đã khép lại. Trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều thách thức và khủng hoảng địa chính trị, cuộc gặp cấp cao lần này đặt mục tiêu củng cố quan hệ đối tác xuyên Ðại Tây Dương, đối phó các cuộc khủng hoảng và thống nhất lập trường trong giải quyết các vấn đề nóng toàn cầu.