bóng đá toàn cầu - Mẫu hình xã hội hóa, chuyên nghiệp hóa

Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 năm 2022 tranh Cúp PetroVietnam-PVCFC sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 17/7, do Báo Nhân Dân phối hợp Tổng cục Thể dục-Thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức.

0:00/0:00
0:00
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Vũ Linh
Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Vũ Linh

Qua chặng đường 40 năm gắn bó, Ban Tổ chức Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân luôn nỗ lực huy động các nguồn kinh phí tài trợ, bảo đảm đầy đủ trang thiết bị và cơ sở hạ tầng thi đấu đúng với tiêu chuẩn quốc tế, tạo mọi điều kiện để các vận động viên phát huy hết khả năng, xứng đáng là bệ phóng của bóng bàn đỉnh cao nước nhà.

PHÁT biểu trong cuộc họp báo ngày 5/7, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân, khẳng định: Báo Nhân Dân tự hào đã đồng hành cùng Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam, các thế hệ vận động viên, huấn luyện viên, người hâm mộ bóng bàn nước nhà trong suốt 40 năm qua. Đây là giải thi đấu chuyên nghiệp đỉnh cao quốc gia có uy tín, truyền thống và quy mô lớn nhất đất nước.

Với tầm vóc và chất lượng chuyên môn cao, ngành thể thao cùng các đơn vị địa phương đều xác định Giải là thước đo quyết định để đánh giá phong trào, tuyển chọn đào tạo lực lượng đỉnh cao, đón đầu xu thế và đề ra đường hướng cho tương lai. Các tay vợt, từ tuyển thủ quốc gia cho đến nhân tố mới, cũng xem đây như cơ hội quan trọng nhất để thể hiện năng lực và sức vươn của mình. Bởi vậy, hiếm có giải thi đấu thể thao trong nước nào, qua mỗi mùa, lại chứng kiến sự xuất hiện và tiến bộ của hàng loạt gương mặt trẻ triển vọng ở nhiều nội dung như vậy.

Sự gắn kết giữa Báo Nhân Dân với ngành thể thao trong công tác tổ chức Giải bóng bàn vô địch quốc gia ngày càng lớn mạnh, suốt 40 năm qua, luôn được xem là một mẫu hình xã hội hóa thành công trong lĩnh vực thể thao. Ban Tổ chức, bằng quyết tâm và nỗ lực, đã đầu tư, chăm lo tốt nhất để tất cả thành viên dự giải có thể tập trung tối đa cho việc tập luyện và thi đấu. Hơn thế, từ quá trình xã hội hóa đã được thúc đẩy một cách bền bỉ trong suốt những năm qua, những câu lạc bộ theo mô hình doanh nghiệp, theo hướng chuyên nghiệp hóa đã được hình thành.

QUA 39 lần tổ chức, Giải đấu ngày càng uy tín, chất lượng cao hơn, thu hút nhiều vận động viên tham gia, góp phần phát triển phong trào bóng bàn toàn quốc. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao công tác chuẩn bị, tổ chức một cách bài bản, chuyên nghiệp, trong những năm vừa qua, Ban Tổ chức còn có những đổi mới mang tính đột phá nhằm nâng tầm, cũng như tạo nên bản sắc và sức hút riêng cho Giải.

Nhiều sáng kiến đồng hành mang ý nghĩa nhân văn đã được triển khai. Thí dụ như: Tặng bàn bóng bàn cho các chiến sĩ hải quân của một đơn vị tàu ngầm (khi giải tổ chức ở Khánh Hòa), tặng bàn bóng cho các học sinh trường dân tộc nội trú (tại Lâm Đồng), mời các tay vợt hàng đầu tới giao lưu thi đấu tại các cơ sở đồng bào dân tộc thiểu số... Đặc biệt, danh hiệu hoa khôi bóng bàn, trải qua bảy năm bình chọn, luôn là một trong những hoạt động được truyền thông chú ý và bản thân các tay vợt rất yêu thích. Tiêu chí lựa chọn không những phải có thành tích thi đấu tốt, có đạo đức của người vận động viên, mà còn khuyến khích các em chăm sóc thể hình đẹp. Giải thưởng thông thường là những dụng cụ luyện tập như máy chạy hay bàn bóng bàn... và luôn được các vận động viên đoạt giải chia sẻ với những đồng đội của mình. Như vậy, việc tôn vinh hoa khôi không chỉ dành cho từng cá nhân mà có sự lan tỏa thu hút các em nữ khác tham gia vào hoạt động thi đấu bóng bàn. Đương nhiên, phái mạnh cũng cần nhìn vào đó để cố gắng sao cho bản thân xứng đáng hơn với những người đẹp.

Cùng đó, sáng kiến mở cuộc thi ảnh đẹp cũng góp phần thu hút sự chú ý của truyền thông, cũng như lưu giữ lại những khoảnh khắc ấn tượng của giải đấu. Cùng với việc tận dụng những tiến bộ công nghệ, Ban Tổ chức đã thành lập fanpage để tạo sự tương tác với những cá nhân không có điều kiện đến theo dõi trực tiếp, để mọi người có thể bày tỏ sự chia sẻ cùng các vận động viên. Việc livestream các trận đấu, các hoạt động chung quanh giải bóng bàn trên các nền tảng mạng xã hội và internet cũng được khuyến khích để tạo nên sự lan tỏa rộng trong cộng đồng.

NĂM nay, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân lần thứ 40 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế, văn hóa-xã hội đã trở lại bình thường. Đặc biệt, Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á, tạo được ấn tượng và tiếng vang lớn với bạn bè quốc tế. Cùng với đó, bóng bàn cũng có những khởi sắc đáng kể về chuyên môn, phần nào khẳng định sức mạnh của Việt Nam trong đấu trường khu vực. Đó cũng là nguồn động lực mạnh mẽ để các vận động viên bước vào cuộc đua tài tại Giải vô địch bóng bàn quốc gia.

Kỳ giải này hứa hẹn chất lượng chuyên môn và cạnh tranh rất cao bởi có sự góp mặt của 169 vận động viên đến từ 16 đoàn bóng bàn của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc. Trong đó, đoàn Bình Định lần đầu góp mặt sau thời gian dài gián đoạn. Các đơn vị cũng mang đến đội hình mạnh nhất với đầy đủ các vận động viên ưu tú vừa thi đấu thành công tại SEA Games 31 và Giải vô địch Đông Nam Á, với mục tiêu "thử lửa" trước kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 9 sẽ diễn ra vào tháng 11. Kết quả của giải đấu lần này, bởi thế, cũng là cơ sở quan trọng để tuyển chọn những tay vợt mạnh nhất hướng tới SEA Games 32 và các giải đấu quốc tế tới đây.

Bên cạnh bảy bộ huy chương (với tổng cộng 28 giải được trao theo quy định), Báo Nhân Dân và các đơn vị đồng hành cũng sẽ trao tặng hai giải triển vọng dành cho hai vận động viên trẻ nam, nữ xuất sắc nhất; cùng hai tặng thưởng dành cho địa phương đăng cai tổ chức giải và địa phương tích cực xây dựng phong trào thi đấu bóng bàn. Mặc dù có những khó khăn do dịch Covid-19, Ban Tổ chức giải vẫn duy trì mức thưởng cao cho 32 giải thưởng. Riêng hai giải vô địch đồng đội nam, đồng đội nữ và đơn nam, đơn nữ đều có mức tăng gấp đôi, tương ứng 50 triệu và 30 triệu đồng mỗi giải. Tổng giá trị toàn bộ các giải thưởng là 350 triệu đồng.