cach choi tai xiu - Làm gì để ăn bánh kẹo, mứt Tết mà không tăng cân

NDO - Lượng calo của mứt tết không quá cao so với nhu cầu hằng ngày của cơ thể, trung bình 100g mứt tết có khoảng 350-500Kcal. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn mứt tết sẽ không béo.
0:00/0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM cho hay, ban đầu, mứt chỉ xuất hiện với những loại quả thông thường tại Việt Nam như bí đao, dừa, táo, chuối, gừng, quất,… Thế nhưng, theo sự phát triển của công nghệ và nhu cầu của thị trường, ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm được đủ loại mứt lạ lẫm như: khoai lang, bí đao, cà chua, gừng... đến quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi...

Hoa quả giàu vitamin và khoáng chất khác nhau, đa phần đều có lợi cho sức khoẻ. Nhưng trải qua quá trình chế biến với nhiệt độ cao và thời gian quá dài sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng ấy bị biến đối hoặc biến mất.

Công thức của mứt thường chứa rất nhiều đường, do đường có tác dụng khử những vị như chát, chua… để món mứt trở nên hài hoà hơn và có thể bảo quản lâu hơn.

Vì chứa nhiều đường nên mứt chủ yếu sinh ra năng lượng, so với khi còn tươi thì không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Lượng calo của mứt tết không quá cao so với nhu cầu hằng ngày của cơ thể, trung bình 100g mứt tết có khoảng 350-500Kcal. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn mứt tết sẽ không béo.

Thành phần cấu tạo của kẹo chủ yếu là đường hoặc chất thay thế đường. Kẹo thuộc loại đồ ngọt giàu năng lượng chứa nhiều đường và chất béo. Theo nghiên cứu, chúng ta ăn kẹo lượng lớn liên tục hằng ngày khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

Trong thời gian ngắn, kẹo bánh là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì cơ thể cảm thấy nhanh đói nên kẹo trở thành tác nhân trực tiếp và gián tiếp gây béo.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, cách để ăn bánh kẹo mứt tết không tăng cân là nên ăn bánh kẹo mứt tết vừa phải, không ăn một lúc quá nhiều và cần sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác để cân bằng lượng chất nạp vào cơ thể hằng ngày.

Bạn chỉ nên ăn kẹo sau bữa ăn chính. Khi cơ thể đói, nhu cầu nạp năng lượng ở mức cao nhất. Vậy nên, bạn ăn kẹo, mứt hay đồ ngọt vào lúc này thì cơ thể nạp lượng đường lớn không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, nhu cầu nạp năng lượng sau khi ăn no giảm nên bạn chỉ cần ăn ít kẹo.

Lựa chọn các món ăn vặt không tăng cân thay thế cho bánh kẹo, mứt tết tốt cho sức khỏe như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, bánh gạo lứt hay các loại bánh kẹo làm từ ngũ cốc nguyên hạt.