bảng cân lương fo4 - Khó khăn chồng chất

Trong khi chính quyền của tân Tổng thống Argentina Javier Milei đang đau đầu tìm lời giải cho bài toán hóc búa về ngăn chặn đà suy giảm kinh tế, hàng vạn người dân quốc gia Nam Mỹ này đã hưởng ứng cuộc tổng đình công trên toàn quốc do Tổng liên đoàn lao động (CGT) phát động, nhằm phản đối các chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính quyền non trẻ của Tổng thống Milei.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: DEL ROSSO
Biếm họa: DEL ROSSO

Người lao động, đại diện nhiều tổ chức dân sự, công đoàn và chính trị tại Thủ đô Buenos Aires và nhiều tỉnh, thành phố của Argentina hưởng ứng lời kêu gọi của CGT, tổ chức công đoàn lớn nhất quốc gia Nam Mỹ, xuống đường bày tỏ không đồng tình với các giải pháp kinh tế khắc khổ của chính phủ nước này. Đây là cuộc tổng đình công đầu tiên tại Argentina kể từ khi Tổng thống Milei nhậm chức tháng 12/2023.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), năm 2023, kinh tế Argentina suy giảm âm 2,5%, lạm phát lên tới 211%, cao nhất khu vực Mỹ latin, dự trữ ngoại tệ ở mức âm. Trong bối cảnh kinh tế vô cùng khó khăn, Chính phủ Argentina tuyên bố phá giá 50% đồng peso, không gia hạn hợp đồng lao động và sa thải hàng nghìn nhân viên ở khu vực công, cắt giảm trợ cấp đối với các mặt hàng nhu yếu phẩm cơ bản, bãi bỏ mức giá trần một số mặt hàng trong siêu thị nhằm bình ổn thị trường và kiềm chế lạm phát, bỏ trợ giá phương tiện giao thông công cộng và xăng dầu, cũng như nhiều trợ cấp xã hội và dịch vụ y tế công. Chính quyền của Tổng thống Milei cũng chủ trương mở cửa tối đa nền kinh tế, tăng cường các hoạt động sản xuất và xuất khẩu, thúc đẩy mạnh mẽ tư nhân hóa, loại bỏ vai trò điều tiết của nhà nước trong nền kinh tế.

CGT nhấn mạnh mục đích của cuộc tổng đình công là nhằm kêu gọi các nghị sĩ tại lưỡng viện Quốc hội Argentina không thông qua các chính sách kinh tế mới với tên gọi Nghị định Cần thiết và Khẩn cấp (DNU) và Dự luật Xe bus, trong bối cảnh Quốc hội đang tiến hành kỳ họp bất thường để xem xét các giải pháp kinh tế và xã hội của chính phủ nước này. Tuy nhiên, cuộc tổng đình công khiến các dịch vụ thiết yếu của Argentina như giao thông công cộng, ngân hàng và y tế bị đình trệ. Gần 300 chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Argentina bị hủy, ảnh hưởng khoảng 20.000 hành khách.