Cờ của các nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). Ảnh: Reuters

Thách thức trên “ghế nóng G7”

Hỗ trợ phát triển ở châu Phi và kiểm soát rủi ro từ trí tuệ nhân tạo (AI) là những ưu tiên chính được bàn luận tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), dự kiến diễn ra vào tháng 6/2024. Việc đảm nhận chức Chủ tịch G7 năm nay là một trọng trách nặng nề với Italia, trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức mới nổi và phức tạp.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italia và Tòa thánh Vatican của Chủ tịch nước đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp

Ngay sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hoàn thành tất cả các lịch trình đề ra tại Cộng hòa Áo, Cộng hòa Italia và Tòa thánh Vatican, phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về kết quả các chuyến thăm.
Chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Âu

Chương mới trong quan hệ giữa Việt Nam và các nước châu Âu

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella và Giáo hoàng Francis, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân tiến hành thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Italia và thăm Tòa thánh Vatican từ ngày 23 đến ngày 28/7/2023.
Trao cúp Vô địch cho đội pháo hoa Pháp và giải Nhì cho đội Italia.

Chung kết pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2023, đội Pháp giành chức vô địch

Tối 8/7, với màn trình diễn xuất sắc mang chủ đề “Thắp sáng tình yêu”, đội pháo hoa đến từ Pháp đã thuyết phục Ban giám khảo và khán giả để xứng đáng giành ngôi quán quân Đêm chung kết Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng-DIFF 2023 với chủ đề “Thế giới không khoảng cách” .
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng và Quốc Vụ khanh Quốc phòng Italy Matteo Perego di Cremnago ký Biên bản Đối thoại Chính sách Quốc phòng lần thứ 4. Ảnh: TTXVN

Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam-Italia

Nhận lời mời của Quốc vụ khanh Quốc phòng Italia Matteo Perego Cremnago, đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm làm việc tại Italia trong các ngày 2-4/7, đồng chủ trì Ðối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Italia lần thứ tư vào sáng 3/7.
Cô giáo Lê Thị Bích Hường cùng các sinh viên Việt Nam, Italia biểu diễn trong Chương trình "Hồn Việt". (ẢNH: TTXVN)

Những 'sứ giả' mang tiếng Việt đến với nước Italia

'Tôi loay hoay, trăn trở đi khắp các vùng của nước Italia để gây dựng phong trào học, gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt và cổ vũ các bạn sinh viên Italia yêu mến Việt Nam học tiếng Việt. Trời không phụ lòng người, cuối cùng sau gần một thập kỷ, tôi cũng đã làm được chút ít để góp phần phát triển phong trào học tiếng Việt, gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt ở Italia. Cô giáo Lê Thị Bích Hường xúc động chia sẻ.
Khách tham quan các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tại hội chợ. (Ảnh: TTXVN)

Quảng bá hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Italia

Trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Thủ công mỹ nghệ MIDA 2023 diễn ra từ ngày 25/4 đến 1/5 tại Trung tâm Triển lãm Fiera thành phố Florence (Italia), Đại sứ quán Việt Nam tại Italia và Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn “Thủ công mỹ nghệ Việt Nam - nơi bạn nhìn thấy cơ hội”, với sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Thủ công mỹ nghệ (TCMN) châu Âu Elisa Guidi.
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương bắc 1 tại Lubmin (Đức), ngày 30/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá khí đốt gia dụng tăng gần 65% tại Italia

Ngày 3/1, Cơ quan năng lượng quốc gia ARERA, có nhiệm vụ định giá xăng cho người tiêu dùng Italia cho biết, mỗi hộ gia đình nước này trung bình phải chi 1.866 euro (1.968,63 USD) cho nguồn cung cấp khí đốt trong năm 2022, tăng 64,8% so với năm trước, nêu bật tác động của cuộc chiến ở Ukraine đối với tình hình tài chính các hộ gia đình nước này.