Hơn 400 chủ cơ sở tập huấn phòng cháy, chữa cháy dịp gần Tết

Trong hai ngày 11 và 12/1, Công an quận 10 (Thành phố Hồ Chí Minh) và các phòng chức năng phối hợp tổ chức tập huấn về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đối tượng trên địa bàn quận.
0:00/0:00
0:00
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy trao đổi cùng các chủ cơ sở trên địa bàn quận tại chương trình tập huấn.
Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy trao đổi cùng các chủ cơ sở trên địa bàn quận tại chương trình tập huấn.

Hơn 400 chủ cơ sở là các hộ kinh doanh nhà trọ, ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư cũ và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn quận 10 cùng tham gia tập huấn, tìm hiểu các kiến thức về phòng cháy chữa cháy.

Thông tin tại chương trình tập huấn, Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Đội trưởng Đội Phòng cháy, chữa cháy, Công an quận 10 cho biết, năm 2023, trên địa bàn quận 10 xảy ra 22 vụ cháy. Các sự cố này làm một người bị thương. Lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp đã kịp thời giải cứu được 21 người.

Các vụ cháy đã gây thiệt hại về tài sản hơn 111 triệu đồng. Theo thống kê, trong số các vụ cháy có 12 vụ cháy nhà dân, 1 vụ cháy nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh, một vụ cháy căn hộ chung cư.

Ngoài việc thông tin chung về tình hình cháy nổ tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy cũng tập trung phân tích sâu về các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ hỏa hoạn (người dân chủ quan trong quá trình sử dụng thiết bị điện; hệ thống điện xuống cấp, hư hỏng,…) đồng thời cung cấp các kiến thức cơ bản; quy trình xử lý khi có sự cố cháy xảy ra để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Hơn 400 chủ cơ sở tập huấn phòng cháy, chữa cháy dịp gần Tết ảnh 1

Các chủ cơ sở tham gia chương trình tập huấn về phòng cháy, chữa cháy.

Tại chương trình, các cán bộ, chiến sĩ thuộc đội phòng cháy, chữa cháy, Công an quận 10 cũng thị phạm, hướng dẫn các chủ cơ sở một số tình huống liên quan đến cháy, nổ để các đối tượng được tập huấn hiểu và áp dụng vào thực tế hiệu quả hơn nếu xảy ra sự cố.

Anh Nguyễn Hữu Linh, chủ cơ sở kinh doanh đồ điện, ngụ phường 6, quận 10 cho biết: "Thông qua các tình huống thực tế mà cán bộ, chiến sĩ cung cấp trong buổi tập huấn, tôi sẽ về hướng dẫn, trao đổi với các nhân viên để họ ý thức tốt hơn trong vấn đề phòng chống cháy nổ. Bản thân tôi cũng được cung cấp thêm các kiến thức hữu ích về phòng chống cháy nổ.

Thượng tá Nguyễn Văn Nhôm, Phó trưởng Công an quận 10 cho biết, thông qua chương trình tập huấn, chúng tôi muốn tạo sự chuyển biến tốt hơn về nhận thức và trách nhiệm của người dân, nhất là các chủ cơ sở về vấn đề phòng chống cháy nổ.

Các kiến thức trong chương trình tập huấn là các tình huống sát với thực tế để các chủ cơ sở chủ động tuyên truyền đến các đối tượng khác nhằm nâng cao công tác phòng cháy hơn chữa cháy tại cơ sở của mình.