các trang cá cược - Hậu quả khó lường

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vừa công bố báo cáo cho thấy, cứ 10 tội ác do thù hận ở Mỹ thì có một tội ác xảy ra tại trường học, từ mẫu giáo cho đến đại học, trong đó học sinh da màu là mục tiêu thường xuyên nhất, sau đó là các nạn nhân người Do thái và người đồng tính.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: MAHMOUD ABBAS
Biếm họa: MAHMOUD ABBAS

FBI coi tội ác do thù hận là hành vi phạm tội có động cơ phân biệt chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo và giới tính. Theo FBI, trường học là nơi xảy ra các tội ác do thù hận nhiều thứ ba sau các khu dân cư và đường phố ở Mỹ trong thời gian từ năm 2018-2022, dù hầu hết các trường học phải đóng cửa nhiều tháng trong niên học 2020-2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể số vụ phạm tội do thù hận trong những năm gần đây, từ khoảng 8.500 vụ vào năm 2018 lên hơn 13.300 vụ vào năm 2022. Mức tăng cao kỷ lục này ghi nhận số tội ác do thù hận tại trường học tăng gần gấp đôi trong 5 năm - từ 700 vụ năm 2018 lên 1.336 vụ vào năm 2022, chiếm 10% tổng số vụ phạm tội do thù hận tại Mỹ. Giới chuyên gia cho rằng, số vụ phạm tội do thù hận được thống kê có thể thấp hơn thực tế vì có nhiều nạn nhân không tố cáo với cảnh sát do sợ bị trả thù.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức hàng đầu Nhà trắng từng lên tiếng phản đối tư tưởng “người da trắng thượng đẳng”, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết chống sự thù hận sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người da màu và cộng đồng gốc Á mà nhà chức trách cho là có động cơ liên quan sắc tộc. Tổng thống Biden nêu rõ tư tưởng “người da trắng thượng đẳng” hiện là “mối đe dọa khủng bố lớn nhất” đối với nước Mỹ, đồng thời khẳng định “tư tưởng thù hận sẽ không thắng thế ở Mỹ”.

Kể từ khi xảy ra cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel hồi tháng 10 năm ngoái, số vụ bài Do thái và Hồi giáo đã tăng đột biến không chỉ tại Mỹ mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Tới nay, các vụ tấn công mang động cơ phân biệt chủng tộc trong khuôn viên trường học đã gióng lên hồi chuông báo động với giới chức “xứ cờ hoa” về những hậu quả khó lường từ thái độ thù hận sắc tộc.