sổ mơ đánh lô đề

UNCLOS 1982 - Kiến tạo tự do biển cả

UNCLOS 1982 - Kiến tạo tự do biển cả

Theo tiến trình phát triển của xã hội loài người, các vấn đề về biển cũng như đại dương đối diện nhiều thách thức mới. Trong bối cảnh đó, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) –được coi là “Hiến pháp của biển và đại dương”, đã tròn 40 năm hiện hữu- lại càng trở nên quan trọng.
Đòn bẩy cho hệ thống y tế

Đòn bẩy cho hệ thống y tế

Thu hút, huy động sự đóng góp của các cá nhân, tổ chức để có được nhiều trang thiết bị hiện đại, phát triển kỹ thuật mới nhằm tập trung nguồn lực cho mục tiêu nâng cao năng lực khám, chữa bệnh là thành quả đáng ghi nhận của chủ trương xã hội hóa hệ thống y tế trong những năm qua. Tuy nhiên, việc thiếu minh bạch trong tài sản công-tư và tự chủ tài chính tại các bệnh viện công, cùng sự quan tâm chưa đúng mức các giải pháp tạo cơ chế đột phá mở rộng khu vực y tế tư nhân, đang làm ảnh hưởng đến ý nghĩa và hiệu quả của chính sách này, gây nên nhiều hệ lụy cho công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhất là người nghèo.
Trọng đạo, bắt đầu từ việc tôn sư

Trọng đạo, bắt đầu từ việc tôn sư

LTS - Như một mạch ngầm văn hóa có sức sống mạnh mẽ, truyền thống “tôn sư, trọng đạo” đã được bao thế hệ người Việt trao truyền, tiếp nối. Trong bối cảnh hội nhập và phát triển, vị thế nhà giáo đang bị tác động rất lớn, với rất nhiều áp lực và hệ lụy. Là “máy cái” của nền giáo dục, gốc của sự truyền dạy tri thức và đạo đức, nhà giáo cần được xác lập lại vị thế cao quý, trong cả nhận thức xã hội và hệ thống chính sách, trước hết và cấp bách là ngay từ môi trường sư phạm. Đó cũng chính là bước đi tạo được cơ sở nền tảng để xác lập lại vị thế cần có của văn hóa, giáo dục trong đời sống xã hội.
“Đầu kéo” cho nông nghiệp Việt Nam

“Đầu kéo” cho nông nghiệp Việt Nam

Công nghệ sinh học được nhiều quốc gia trên thế giới coi là ngành “mũi nhọn” để phát triển, đặc biệt trong bối cảnh cuộc sống đang thiếu an toàn do dịch bệnh, thực phẩm chứa hóa chất, tình trạng kháng thuốc kháng sinh… Dù vẫn còn đi sau các nước tiên tiến, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, từng bước đưa ngành này trở thành động lực, “đầu kéo” cho sự phát triển nông nghiệp, hướng tới mục tiêu trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất trên thế giới.
Điện gió ngoài khơi, tiềm năng và thách thức

Điện gió ngoài khơi, tiềm năng và thách thức

Phát triển năng lượng tái tạo là chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ Việt Nam, trong đó điện gió ngoài khơi được xác định là giải pháp đột phá trong chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Xác lập vị thế Thành phố nhạc trưởng

Xác lập vị thế Thành phố nhạc trưởng

Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 là dấu mốc đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của đô thị nghìn năm tuổi này. Để hiện thực hóa những định hướng đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của Nghị quyết, tạo nên bước chuyển mang tính đột phá trong hành trình xác lập vị thế, bản sắc “Thành phố nhạc trưởng” của vùng Thủ đô và cả nước, rất cần sự nỗ lực, chung sức và những giải pháp quyết liệt, triệt để.
Chìa khóa quản trị nguồn nước châu thổ Cửu Long

Chìa khóa quản trị nguồn nước châu thổ Cửu Long

Hai mươi năm trước, khi nói về nước ở đồng bằng sông Cửu Long người ta thường nghe về lũ lụt. Trong những năm gần đây thì lại nghe hàng loạt chuyện về thiếu nước, nước mặn lấn sâu, ô nhiễm sông ngòi, suy giảm nước ngầm, sụt lún nhanh. Câu hỏi đặt ra là quản lý nước cho vùng đồng bằng này như thế nào trong bối cảnh phức tạp như vậy?
NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG HÙNG CƯỜNG

NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG HÙNG CƯỜNG

77 năm kể từ thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trải qua thời gian, những giá trị to lớn của “Độc lập” vẫn là chân lý vĩnh cửu, là nền móng để đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển, vươn cao. Trong thời đại mới đầy cơ hội cũng như thách thức, khái niệm “độc lập” vẫn không ngừng được mở rộng, thấm nhuần vào tâm thức mỗi thế hệ, mỗi con người, qua hành động cụ thể ở mọi lĩnh vực.
Để tiềm năng thành giá trị đích thực

Để tiềm năng thành giá trị đích thực

Sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam những năm gần đây được thể hiện qua việc xuất hiện liên tục và dày đặc các triển lãm với đa dạng mô hình tổ chức. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vắng không gian và điều kiện thiết kế trưng bày tác phẩm chuyên nghiệp để đem tới trải nghiệm thị giác đặc sắc cho công chúng nói chung, đồng thời thu hút sự quan tâm của khách hàng, giới đầu tư, sưu tập nghệ thuật nói riêng đang là khó khăn lớn tác động đáng kể đến những nỗ lực hoạt động.
Thời điểm vàng phát triển kinh tế tập thể

Thời điểm vàng phát triển kinh tế tập thể

Nghị quyết số 20-NQ/TW ban hành ngày 16/6/2022 Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, được kỳ vọng tạo động lực để kinh tế hợp tác phát triển tương xứng với lợi thế so sánh và tiềm năng của nó.
Lời ước nguyện từ Thành cổ

Lời ước nguyện từ Thành cổ

Khiến cả thế giới biết đến như một biểu tượng của những chiến công hiển hách, sự hy sinh anh dũng để giành lấy nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị hôm nay đang bước những bước đầu tiên trên hành trình xác lập một vị thế lịch sử mới: Trở thành điểm đến vì hòa bình của nhân loại.
Bệ phóng cho bóng bàn đỉnh cao

Bệ phóng cho bóng bàn đỉnh cao

Được tổ chức định kỳ liên tục từ năm 1983 đến nay, Giải vô địch bóng bàn quốc gia Báo Nhân Dân là giải thi đấu chuyên nghiệp đỉnh cao có uy tín và quy mô lớn nhất của bộ môn bóng bàn Việt Nam. Từ bệ phóng chất lượng cao và giàu truyền thống này, nhiều tay vợt trẻ đã trưởng thành vượt bậc, giành hàng loạt giải thưởng lớn trong nước và quốc tế.
Ứng phó thiên tai - Chuyên nghiệp hơn, quyết liệt hơn

Ứng phó thiên tai - Chuyên nghiệp hơn, quyết liệt hơn

Liên tiếp những hiện tượng thời tiết dị thường diễn ra ở nhiều địa phương trong nửa đầu năm 2022 cho thấy, biến đổi khí hậu đã, đang gia tăng nhanh chóng, tác động xấu đến mọi lĩnh vực. Những thay đổi này ảnh hưởng trực diện đời sống, sản xuất, đặt ra yêu cầu phải cấp thiết đổi mới, nâng cao năng lực, tăng cường áp dụng khoa học, công nghệ trong quản trị, dự báo và phòng, chống thiên tai theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đồng bộ nhằm sẵn sàng ứng phó, bảo vệ sinh mạng, sinh kế cho người dân.

Nuôi biển - Cơ hội đột phá

Nuôi biển - Cơ hội đột phá

Trong những năm qua, ngành thủy sản Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật, thể hiện ở tăng trưởng diện tích, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành thủy sản cũng đang bộc lộ không ít bất cập, hạn chế: khai thác ồ ạt, nguồn lợi thủy sản suy giảm nghiêm trọng; giá trị sản phẩm nuôi trồng chưa cao; tăng trưởng nóng sản lượng chưa gắn với bảo vệ môi trường và đầu tư phát triển hạ tầng; chưa chủ động được nguồn giống…

Sức mạnh nội sinh từ tổ chức cơ sở Đảng

Sức mạnh nội sinh từ tổ chức cơ sở Đảng

LTS - Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên là vấn đề cơ bản, cấp thiết trong mọi giai đoạn. Những năm qua, bên cạnh kết quả đạt được, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của không ít tổ chức cơ sở đảng còn yếu; phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên còn nhiều hạn chế, biểu hiện rõ nhất là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tham nhũng, tiêu cực; một số tổ chức cơ sở đảng chậm đổi mới phương thức lãnh đạo, việc triển khai thực hiện nghị quyết còn bất cập, công tác đánh giá, xếp loại mang tính "dĩ hòa vi quý", có nơi tổ chức cơ sở đảng bị "vô hiệu hóa"… 

Giá trị của hòa bình

Giá trị của hòa bình

Tháng tư lịch sử. Thêm một lần cả dân tộc được nhắc nhớ dấu mốc vĩ đại của thống nhất, độc lập. Cũng là thêm những tháng ngày dải đất vốn luôn phải oằn mình bởi các cuộc chiến tranh được thấm đẫm, hiểu sâu thêm giá trị không thể đong đếm được của hòa bình. Để vững bước, tự tin đi tới.

Nâng tầm văn hóa đọc của người lao động

Nâng tầm văn hóa đọc của người lao động

Người lao động phổ thông hiện chiếm tỷ trọng lớn trong dân số đất nước. Vậy nhưng, do nhiều nguyên nhân, việc thúc đẩy phát triển văn hóa đọc với bộ phận này đã và vẫn đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Để hiện thực hóa chiến lược xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời, có rất nhiều vấn đề cần được tháo gỡ để thúc đẩy việc khuyến đọc và quan tâm thực chất đời sống văn hóa tinh thần của người lao động.

Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Trong cuộc làm việc mới đây với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm độc lập, tự chủ và cân đối về năng lượng, không phụ thuộc bên ngoài, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội… Phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, để hành động thực hiện bằng được mục tiêu này. Nhận diện những tồn tại trong hệ thống cung ứng và bảo đảm năng lượng, sửa đổi từ cơ chế chính sách đến nâng cao năng lực thực thi là lựa chọn tất yếu.

Quyết sách cho du lịch bứt phá

Quyết sách cho du lịch bứt phá

Thời điểm hiện nay, Việt Nam đã mở cửa du lịch ở mọi hình thức, tại tất cả cửa khẩu, cũng như không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào đối với khách nội địa. Trong bối cảnh dịch bệnh, lượng khách du lịch nội địa vẫn tăng cao trong hai tháng đầu năm chính là sự khẳng định cho việc triển khai đúng hướng các hoạt động du lịch an toàn thời gian qua và sự sẵn sàng mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong giai đoạn hiện nay. Mở cửa du lịch, mở cửa nền kinh tế đang đòi hỏi những quyết sách mang tính bứt phá.

Phát triển đô thị trước thách thức thiên tai

Phát triển đô thị trước thách thức thiên tai

Việt Nam có 862 đô thị các loại và được xác định nằm trong nhóm 10 quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất thế giới. Tuy nhiên, hệ thống các chính sách phát triển vẫn chưa chú trọng đúng mức đến việc nâng cao khả năng chống chịu, thích ứng của đô thị. Thực trạng này đòi hỏi phải có sự đổi mới sâu sắc và quyết liệt trong công tác quy hoạch, cải tạo, điều chỉnh quy hoạch và quản trị đô thị. 

Ngàn dặm nghĩa đồng bào

Ngàn dặm nghĩa đồng bào

Tình hình chiến sự ngày một trở nên khốc liệt tại Ukraine, tác động mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện đến đời sống, sự an toàn hay thậm chí là sinh mệnh của những người dân kẹt giữa các làn đạn. Theo số liệu của Cao ủy Tị nạn Liên hợp quốc, tính đến cuối tuần qua, đã có hơn 2,3 triệu người buộc phải rời Ukraine, chạy trốn các cuộc giao tranh. Trong số đó, có hàng nghìn người Việt Nam. Và bởi vậy, công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta.

Hành trình xác lập vị thế Nhân Dân cuối tuần

Hành trình xác lập vị thế Nhân Dân cuối tuần

Chúng ta đang nói quá nhiều về công nghệ, sự thay đổi, về cách thức internet, máy tính, smartphone phủ định những giá trị cũ. Nhưng không phải lúc nào truyền thống cũng là lạc hậu, cổ hủ. Ngược lại, những gì tinh túy và mang tính cốt lõi thường lại chỉ nảy mầm từ những điều cũ, nếu ta đủ tĩnh tại để nhìn thấy nó. Và bởi vậy, hành trình của Nhân Dân cuối tuần hướng đến mục tiêu vì độc giả, phục vụ độc giả, bắt kịp với những nhịp điệu gấp gáp của thời đại… lại vẫn luôn gắn liền với nền tảng là tư tưởng và tôn chỉ một tờ tuần báo chính trị - xã hội hàng đầu, từng ghi những dấu ấn. 

Phận người trong bão lốc chiến tranh

Phận người trong bão lốc chiến tranh

Sau và ngay trong mỗi cuộc chiến tranh hay xung đột quân sự, những hệ lụy tất yếu nặng nề nhất vẫn sẽ luôn là nguy cơ xuất hiện các cuộc khủng hoảng nhân đạo, khi sinh mệnh cùng cuộc sống của hàng triệu người dân bị ảnh hưởng. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất mà lương tri đặt ra cho nhân loại là nhanh chóng vãn hồi hòa bình, làm dịu mất mát đau thương cho những cuộc đời bị cuốn vào vòng xoáy khốc liệt ấy. 

Cấp thiết phát triển đội tàu vận tải biển quốc gia

Cấp thiết phát triển đội tàu vận tải biển quốc gia

Với hơn 80% khối lượng hàng hóa thương mại trên toàn cầu được vận chuyển bằng đường biển, phương thức vận tải này chính là mắt xích quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics. Hóa giải những nghịch lý khiến đội tàu vận tải biển của Việt Nam suy giảm sức cạnh tranh, phải được bắt đầu tư việc xây dựng cơ chế chính sách thích hợp, đáp ứng xu thế chung của thế giới… Đó là con đường tất yếu để một quốc gia biển như Việt Nam khai thác tốt lợi thế từ điều kiện tự nhiên và những hiệp định thương mại quốc tế đã ký kết.

Tết Dấn thân

Tết Dấn thân

“Dấn thân” vốn là khái niệm bao hàm ý nghĩa hướng tới lợi ích chung của cộng đồng. Hai năm nay, những khó khăn, hiểm nguy mà đại dịch gây ra cho nhân loại càng khiến cho cụm từ này mang giá trị lớn lao, tốt đẹp hơn. Điều đó càng thêm phần ấm áp, sâu nặng nghĩa tình trong những ngày Tết sắp đến, Xuân đã cận kề.

"Vì một Việt Nam tất thắng"

"Vì một Việt Nam tất thắng"

Nỗ lực ngoại giao để nguồn vaccine phòng Covid-19 về được nhiều nhất, nhanh nhất, nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế; quan tâm chăm lo cho nhân dân trong bối cảnh đại dịch và phục hồi phát triển kinh tế “thích ứng an toàn với Covid”; đẩy mạnh cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là những dấu ấn chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Sức mạnh mềm và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc được khơi dậy, phát huy, tất cả “Vì một Việt Nam tất thắng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và khảo sát Khu bến cảng container quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng). Ảnh: Trần Hải

Điểm sáng vượt khó năm 2021 - Nhân dân vững niềm tin với Chính phủ

Dự Hội nghị Chính phủ trực tuyến với các địa phương ngày 5/1/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Trong bối cảnh khó khăn chồng chất khó khăn đó, Chính phủ, chính quyền các địa phương và toàn hệ thống chính trị đã cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực”. Năm 2021-một năm đầy “sóng cả”, Chính phủ đã “vững tay chèo” để đạt được những điểm sáng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Đó là cơ sở, nền tảng vững chắc, là nhân tố cốt lõi để nhân dân có niềm tin năm 2022 sẽ khởi sắc.

Cùng Chủ tịch Quốc hội bay xuyên tâm dịch

Cùng Chủ tịch Quốc hội bay xuyên tâm dịch

Tháng 9/2021, giữa bối cảnh dịch bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia và cả ở trong nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác trong vòng một tuần bận rộn thực hiện tới hơn 70 hoạt động ngoại giao quan trọng tại Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5; thăm, làm việc tại Nghị viện châu Âu (EP), Ủy ban châu Âu (EC) và ba nước châu Âu,... mang lại nhiều kết quả hết sức ấn tượng.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Thủy canh Việt (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) Nguyễn Đức Huy (bên phải) hướng dẫn người dân áp dụng hệ thống quản trị vườn qua máy tính. Ảnh: Mai Văn Bảo

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Hơn hai năm qua, đại dịch Covid-19 càn quét qua hơn 200 quốc gia trên thế giới, để lại biết bao hậu quả nặng nề. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, thách thức từ việc ứng phó dịch bệnh là một phép thử năng lực quản trị của bộ máy nói chung và của cán bộ nói riêng. Đầu xuân, các vị bộ trưởng chia sẻ cùng Nhân Dân về những định hướng chính trong điều hành ngành, lĩnh vực trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, góp phần đưa đất nước phát triển, đáp ứng yêu cầu của “trạng thái bình thường mới”.

back to top
sổ mơ đánh lô đề Sơ đồ trang web

1234