Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

game bau cua - Đồng hành, tạo điều kiện phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam

NDO - Đội ngũ doanh nhân được xem là một nhân tố có ý nghĩa quyết định trong thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, đẩy lùi nguy cơ tụt hậu, nâng cao vị thế của nền kinh tế Việt Nam trên trường quốc tế.
Đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần tiếp tục có thêm những đóng góp quan trọng cho sự phát triển, lớn mạnh của nền kinh tế đất nước.
Đội ngũ doanh nhân Việt Nam cần tiếp tục có thêm những đóng góp quan trọng cho sự phát triển, lớn mạnh của nền kinh tế đất nước.

Đó là những khẳng định được đưa ra tại Hội nghị toàn quốc các Hiệp hội doanh nghiệp và giới doanh nhân VIệt Nam nhân kỷ niệm 19 năm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 11/10 tại Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã gửi những lẵng hoa tươi thắm động viên, chúc mừng cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Tham dự hội nghị có gần 300 đại biểu doanh nhân trên toàn quốc được chọn lựa gồm lãnh đạo của hơn 30 các hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp và các doanh nhân tiêu biểu đại diện các lĩnh vực ngành nghề, các địa phương cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

Không ngừng lớn mạnh và phát triển

Trong quá trình đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa , nhiệm vụ xây dựng và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh doanh nhân Việt Nam ngày càng được Đảng và Nhà nước quan tâm.

Nhiều chủ trương, chính sách và giải pháp được đưa ra và thực thi trong thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp to lớn trên các phương diện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

Qua 37 năm đổi mới, đội ngũ doanh nhân Việt Nam không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Nhiều doanh nhân Việt Nam đã làm rạng rỡ trí tuệ, nghĩa khí, tài năng Việt Nam khi tên tuổi đã vượt ra ngoài đất nước, xếp hạng cùng những doanh nhân lớn trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, đến nay rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã tạo đột phá trong quản trị doanh nghiệp, sản xuất-kinh doanh để hình thành những tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh với những dự án đầy tham vọng, mang tầm vóc quốc tế, tiên phong trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng như sản xuất ô-tô, hàng không, công nghệ thông tin,...

game bau cua - Đồng hành, tạo điều kiện phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, khu vực doanh nghiệp tư nhân cũng đóng góp hơn 60% GDP, 70% nguồn thu ngân sách nhà nước, đội ngũ doanh nhân còn tạo ra 14,7 triệu công việc cho người lao động, cũng như an sinh xã hội, phục vụ công tác xóa đói, giảm nghèo và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh nước ta đang hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam đã có sự phát triển không ngừng về số lượng. Tính đến nay, Việt Nam đang có hàng triệu doanh nhân, gần 900 nghìn doanh nghiệp cùng các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI, các hợp tác xã đã tạo thành lực lượng hùng hậu thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển với quy mô GDP nằm tốp 40 thế giới, quy mô thương mại quốc tế trong tốp 20 thế giới.

Nhiều sản phẩm Việt Nam tự hào vươn ra thị trường toàn cầu đến mọi châu lục, đồng thời cũng đáp ứng tốt các nhu cầu trong nước. Đời sống nhân dân được cải thiện vượt bậc, GDP bình quân đầu người năm 2022 đạt 4.110 USD, tăng 48 lần so với năm 1986.

Đến nay, có rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã tạo đột phá trong quản trị doanh nghiệp, sản xuất-kinh doanh để hình thành những tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh với những dự án đầy tham vọng, mang tầm vóc quốc tế, tiên phong trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng như sản xuất ô-tô, hàng không, công nghệ thông tin,...

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công

Công cuộc đổi mới ở nước ta đang bước vào giai đoạn mới trong bối cảnh tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Điều này mang lại nhiều cơ hội, thuận lợi, nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho phát triển nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam.

Chính vì vậy, đội ngũ doanh nhân phải là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phát triển đội ngũ doanh nhân là bước đột phá góp phần phát triển kinh tế-xã hội, đẩy lùi nguy cơ tụt hậu, nâng cao vị thế của Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trong Văn kiện Đại hội XIII, Đảng ta cũng đã khẳng định: "Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có tinh thần cống hiến cho dân tộc, có chuẩn mực văn hóa, đạo đức tiến bộ và trình độ quản trị, kinh doanh giỏi".

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân

Theo thông tin từ VCCI, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới thay cho Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 được ban hành cách đây 12 năm.

Nghị quyết này do Đảng đoàn VCCI được Bộ Chính trị giao chủ trì xây dựng, đề xuất, có những nội dung rất mới về quan điểm, định hướng và giải pháp phát triển của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn sắp tới.

Đây được xem là "món quà" hết sức đặc biệt từ Đảng, Nhà nước dành cho đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp ngay trước thềm kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Điều này càng khẳng định, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng phát triển với những nội dung mới, quyết liệt, rất trúng mong đợi của giới doanh nhân và xã hội.

game bau cua - Đồng hành, tạo điều kiện phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc các Hiệp hội doanh nghiệp và giới doanh nhân VIệt Nam

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, bên cạnh những cơ hội, đội ngũ doanh nhân còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Do đó, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa chính thức ký ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới bắt đầu cho những sự khởi đầu mới trong tình hình mới.

Kết quả tổng kết Nghị quyết 09-NQ/TW cho thấy sự đúng đắn và kịp thời của Đảng khi cách đây 12 năm đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Sau 12 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW, chúng ta đã đạt được những kết quả rất quan trọng, tích cực. Tuy nhiên, để tiếp tục xây dựng và phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò và sự đóng góp của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Đại hội XIII của Đảng đề ra, cho thấy cần có một Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về vấn đề này.

Đồng thời, đồng chí Đỗ Ngọc An cho biết, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 xuất phát từ một số lý do như: bối cảnh, tình hình có nhiều thay đổi sâu sắc so với 12 năm trước, có tác động lớn tới nền kinh tế; vai trò, vị thế của đất nước đã được nâng cao; đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp đang có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, với khát vọng vươn lên đóng góp xứng đáng vào xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đặc biệt, nhiều quan điểm, chủ trương của Đảng có liên quan tới doanh nhân, doanh nghiệp đang cần được cụ thể hoá một cách đồng bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa chính thức ký ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân thời kỳ mới, bắt đầu cho những sự khởi đầu mới của đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp trong tình hình mới.

Có thể nói, việc Bộ Chính trị đã ra Nghị quyết về doanh nhân đã khẳng định cho vị thế của nền kinh tế đất nước. Một đất nước có mạnh hay không thì nền kinh tế của đất nước đó phải mạnh; nền kinh tế có mạnh hay không thì các doanh nghiệp phải mạnh, nghĩa là các doanh nhân cũng phải mạnh.

Phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong bối cảnh mới là một tất yếu khách quan. Đòi hỏi, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, phát huy vai trò của các chủ thể, trong đó tự phát triển của mỗi doanh nhân là yếu tố quyết định đến kết quả cuối cùng, vì một Việt Nam phát triển và cường thịnh

Vì vậy, để phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam đáp ứng với mục tiêu, yêu cầu đó trong bối cảnh mới, cần tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại, hội nhập, với trọng tâm là thị trường các yếu tố sản xuất, nhất là thị trường quyền sử dụng đất, khoa học, công nghệ.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân, lấy doanh nghiệp làm trung tâm nghiên cứu phát triển, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, ứng dụng công nghệ số. Đồng thời, xây dựng văn hóa doanh nhân Việt Nam hiện đại, giàu bản sắc dân tộc.