lb là vị trí nào - Chạy đua với thời gian tìm kiếm người mất tích

Theo báo cáo mới nhất công bố ngày 4/1, có hơn 50 người vẫn đang mất trong thảm họa động đất xảy ra ngày 1/1 trên bán đảo Noto của Nhật Bản. Trong khi đó, số nạn nhân thiệt mạng thống kê được hiện đã lên tới ít nhất 81 người, cùng ít nhất 330 người bị thương khác.
0:00/0:00
0:00
Người dân choàng chăn bạc giữ nhiệt theo dõi hoạt động cứu nạn tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 3/1/2024. (Ảnh: REUTERS)
Người dân choàng chăn bạc giữ nhiệt theo dõi hoạt động cứu nạn tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 3/1/2024. (Ảnh: REUTERS)

Lực lượng chức năng nước này đang chạy đua thời gian tìm kiếm người mất tích trong những đống đổ nát khi cơ hội tìm được người sống sót đang dần thu hẹp do đã gần 72 giờ sau khi động đất xảy ra.

Hàng nghìn sĩ quan, lính cứu hỏa và cảnh sát từ khắp các địa phương của Nhật Bản đã tham gia đào bới tìm kiếm sự sống trong các đống đổ nát ở khu vực xảy ra động đất.

Do ảnh hưởng của trận động đất, khoảng 29.000 hộ gia đình tại tỉnh Ishikawa của Nhật Bản vẫn không có điện sinh hoạt. Trong khi đó, hơn 110.000 hộ gia đình tại Ishikawa và 2 vùng lân cận không có nước sinh hoạt.

Hiện công tác cứu hộ cứu nạn tới cộng đồng nhỏ ở khu vực bán đảo Noto gặp nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ ngày 4/1, Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh: "Đây là một tình huống rất khó khăn. Nhưng từ góc độ bảo vệ tính mạng, tôi yêu cầu các bạn hãy nỗ lực hết sức để cứu càng nhiều người càng tốt trước mốc 72 giờ sau thảm họa vào tối nay".

Dự kiến, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ có bài phát biểu vào chiều 4/1.