[Video] Hệ thống mô phỏng động đất lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

[Video] Hệ thống mô phỏng động đất lớn nhất thế giới hoạt động như thế nào?

E-Defense là hệ thống mô phỏng động đất lớn nhất thế giới. Từ khi ra mắt, hệ thống mô phỏng này đã thực hiện hàng trăm thử nghiệm với nhiều tòa nhà, tình huống và lực tác động khác nhau để tìm ra giải pháp về cách tạo ra những tòa nhà chống chịu động đất tốt hơn.
Bức ảnh chụp từ máy bay cho thấy thiệt hại của động đất gây ra cho thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Kyodo)

[Infographic] Động đất mạnh làm rung chuyển miền trung Nhật Bản ngày đầu năm mới

Một trận động đất mạnh 7,6 độ đã xảy ra ở tỉnh Ishikawa, miền trung Nhật Bản vào chiều 1/1, làm rung chuyển nhiều địa phương dọc bờ biển phía tây đất nước, đồng thời kích hoạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng. Đây là trận động đất mạnh nhất ở khu vực này trong vài thập kỷ gần đây.
Khu dân cư ở Suzu, tỉnh Ishikawa bị ảnh hưởng bởi trận động đất, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

[Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất

Ngày 2/1, lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang phải chạy đua với thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại, cũng như tiến hành hoạt động cứu hộ sau trận động đất mạnh tấn công bờ biển phía tây của nước này chiều 1/1, làm ít nhất 6 người thiệt mạng, phá hủy nhiều tòa nhà và cơ sở hạ tầng.
Con đường bị hư hại do động đất ở Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 1/1/2024. (Ảnh: Kyodo)

Nhật Bản: Cảnh báo thêm nhiều trận động đất mạnh có thể tiếp diễn trong 1 tuần tới

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo, sau trận động đất mạnh làm rung chuyển bán đảo Noto ở tỉnh Ishikawa miền trung nước này chiều 1/1, các trận động đất với cường độ lên tới đỉnh cấp 7 trên thang địa chấn của Nhật Bản có thể xảy ra trong khoảng 1 tuần, đặc biệt là trong 2 hoặc 3 ngày tới.
Cổng vào một đền thờ tại Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản bị đổ sập sau động đất ngày 1/1/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Động đất tại Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam lập nhóm công tác chuyên trách

Ngay sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 7,6 tại miền Trung Nhật Bản chiều 1/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã thành lập nhóm công tác để xác nhận thông tin liên quan đến an toàn của người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương bị ảnh hưởng của động đất.
Cứu hộ người bị thương trong vụ động đất. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện thăm hỏi về vụ động đất tại Trung Quốc

Được tin ngày 18/12 tại huyện Tích Thạch Sơn, châu Lâm Hạ, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đã xảy ra động đất 6,2 độ richter, gây tổn thất lớn về người và tài sản cho nhân dân địa phương, ngày 19/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện thăm hỏi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi tới Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Lực lượng chức năng Trung Quốc triển khai công tác tìm kiếm, cứu nạn. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Động đất mạnh 6,2 độ ở tây bắc Trung Quốc làm hơn 100 người thiệt mạng

Trận động đất với cường độ mạnh xảy ra đêm ngày 18/12 đã làm ít nhất 111 người thiệt mạng tại 2 tỉnh tây bắc Trung Quốc. Lực lượng chức năng nước này đang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện thời tiết mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt.