thống kê phạt góc - “Điện Biên Phủ trên không” chứng minh tinh thần quả cảm của quân và dân Việt Nam

Tiến sĩ Thawatchai Dulyasujarit, giảng viên Đại học Rajabhat Sakon Nakhon (Thái Lan) khẳng định, chiến thắng lẫy lừng “Điện Biên Phủ trên không” trước lực lượng không quân Mỹ trên bầu trời miền bắc Việt Nam 50 năm trước đã chứng minh tinh thần quả cảm không gì khuất phục nổi của quân và dân Việt Nam.
0:00/0:00
0:00
(Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)
(Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Là một học giả chuyên nghiên cứu về văn hóa và lịch sử Việt Nam, Tiến sĩ Thawatchai đánh giá rất cao ý nghĩa của chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. Ông khẳng định, lý do giúp quân và dân Việt Nam giành được thắng lợi, trước hết nhờ tính chính nghĩa trong cuộc đấu tranh bảo vệ lãnh thổ, bảo vệ nhân dân trước sự uy hiếp của các thế lực bên ngoài.

Một lý do quan trọng khác là Mỹ đã “coi thường” và đánh giá thấp khả năng, tinh thần chiến đấu của quân và dân Việt Nam. Chính quyền Mỹ cho rằng có thể sử dụng vũ khí tối tân để hạ gục Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế, sau gần 20 năm kể từ Hiệp định Geneva được ký, Việt Nam không chỉ có những bước tiến dài về mặt quân sự mà còn có những bước phát triển quan trọng về kinh tế và văn hóa, và đặc biệt là sự ổn định về mặt chính trị, giúp miền bắc Việt Nam tạo ra những nền tảng vững vàng cả về vật chất và tinh thần trong cuộc đối đầu với quân đội Mỹ.

Chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” còn có ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, là nguồn cổ vũ to lớn đối với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tiến sĩ Thawatchai

Tiến sĩ Thawatchai cho rằng, chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì đã tạo ra bước ngoặt, góp phần quyết định trong việc đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam, đồng thời tạo ra những tiền đề cơ bản cho cuộc Tổng tiến công thống nhất đất nước sau này. Ông nhấn mạnh, chiến thắng này một lần nữa chứng minh tinh thần quả cảm không gì khuất phục nổi của quân và dân Việt Nam.

Việc quân và dân Việt Nam chiến thắng không quân Mỹ trong trận “Điện Biên Phủ trên không” khẳng định rằng, Việt Nam sẽ giành được thắng lợi trong cuộc chiến tranh bảo vệ hòa bình và thống nhất đất nước. Theo ông Thawatchai, chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” còn có ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, là nguồn cổ vũ to lớn đối với nhân dân các nước trong khu vực và trên thế giới. Và quan trọng nhất, chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” giúp các nước trong khu vực hiểu rõ hơn về cuộc chiến tranh bảo vệ hòa bình, lãnh thổ và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Tiến sĩ Thawatchai nhấn mạnh, để đạt mục tiêu giữ vững độc lập dân tộc, duy trì hòa bình và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc và ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách, những yếu tố cơ bản giúp Việt Nam chiến thắng hai thế lực hùng mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Ông nói: “Tôi cho rằng đây cũng chính là những nhân tố cơ bản giúp Việt Nam đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước giai đoạn sau cuộc kháng chiến chống Mỹ. Việc phải trải qua hai cuộc chiến tranh vô cùng gian khổ và khốc liệt để bảo vệ hòa bình và toàn vẹn lãnh thổ giúp nhân dân Việt Nam thấm thía sâu sắc giá trị của tự do và hòa bình, là động lực để nhân dân Việt Nam quyết tâm xây dựng đất nước thêm giàu đẹp, thịnh vượng”.