game thung dua ngua - Để việc mừng tuổi là phong tục đẹp đầu năm

Lì xì ngày Tết là một phong tục đẹp từ bao đời nay.
0:00/0:00
0:00

Năm mới, người lớn mừng tuổi với mong muốn trẻ nhỏ mạnh khỏe, may mắn và học hành tiến bộ. Ngày trước ông bà ta lì xì cho con cháu những đồng tiền nhỏ còn mới kèm một lời chúc tốt đẹp đầu năm. Tiền lì xì mang ý nghĩa về tinh thần nhiều hơn là vật chất.

Đáng tiếc, giờ đây phong tục tốt đẹp ấy đang nguy cơ ít nhiều bị thay đổi do nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận người dân. Với những gia đình đông con cháu hoặc phải đi chúc Tết nhiều thì đây là một vấn đề khá đau đầu. Người ta sợ Tết cũng vì cái chuyện phong bao tế nhị đó. Để phong bao nhiều tiền thì đâu phải ai cũng có khả năng mà để ít thì sợ bị chính người lớn cười chê, nhất là sợ bị các cháu bóc toạc phong bao ra ngay trước mặt. Có đứa xì xào người này mừng nhiều người kia mừng ít, có đứa lại còn tỏ thái độ không vui khi nhận được đồng tiền nhỏ. Nhiều trường hợp vừa gặp người đến chúc Tết là trẻ con chạy qua chạy lại ngoài phòng khách ra ý chờ mừng tuổi. Người lớn chúng ta đôi khi lại cho rằng, chúng là trẻ con, chưa “nghe ra thế nào” nên mới làm thế. Những câu chuyện “khó nói” gây cho người lớn cảm giác ngượng ngùng mất vui thậm chí “để ý” nhau cũng vì cái phong bao nhỏ. Chuyện lời chúc hoặc lì xì tiền mới hay cũ với đôi ba đứa trẻ không quan trọng bằng mệnh giá tờ tiền. Có tiền trong tay chúng sẽ tự do đi mua bán những thứ mình thích mà không cần xin phép người lớn. Điều này tạo ra một tiền lệ xấu cho con trẻ.

Nói về câu chuyện tế nhị này, tôi không có ý “vơ đũa cả nắm” vì cũng còn rất nhiều gia đình giáo dục con cháu cẩn thận. Họ dạy trẻ nhỏ không được có thái độ vòi vĩnh người lớn lì xì. Khi được nhận phong bao, các cháu cần đưa hai tay ra nhận và có lời cám ơn lễ phép. Phong bao đó có thể nhờ bố mẹ, ông bà giữ giúp hoặc cất vào trong túi. Tuyệt đối không bao giờ được mở ra để kiểm tra tiền trước mặt người tặng. Để tránh những tình huống dở khóc dở cười liên quan đến tiền mừng tuổi, nên chăng người lớn chúng ta đừng đặt nặng vấn đề hơn nhiều ít, hãy kể cho các cháu nghe sự tích và ý nghĩa của câu chuyện tặng tiền đầu năm. Không nên để con trẻ sớm quan tâm đến mệnh giá đồng tiền, để việc mừng tuổi là niềm vui của cả người cho và người nhận chứ không phải là một áp lực. Thậm chí có thể lì xì bằng những món quà nhỏ, như sách chẳng hạn… Có như vậy thì ngày Tết mới trở nên vui tươi lành mạnh và có ý nghĩa hơn.