kèo cá độ

Một cánh cửa đã mở ra với Kim.

Những chỉ dấu giản đơn của hạnh phúc

Trong hành trình rong ruổi, có lẽ điều may mắn nhất của chúng tôi là "thấy được" những chỉ dấu giản đơn của hạnh phúc ẩn sau những thân phận, câu chuyện bình thường. Bằng hành động, họ hát lên những bài ca Chân-Thiện-Mỹ…
Hồn Việt nơi mâm cỗ Tết

Hồn Việt nơi mâm cỗ Tết

Mâm cỗ ngày Tết không chỉ phản ánh sự tinh tế, chỉn chu của người Việt. Đó còn là sợi dây kết nối đặc biệt của thế hệ này với thế hệ khác trong mỗi gia đình, dòng tộc. Để rồi từ những bữa ăn sum vầy chia tay năm cũ để đón chào năm mới, mỗi chúng ta tìm ra bản ngã.
Mặc dù có lực lượng chức năng điều khiển giao thông, nhưng vẫn có không ít người vi phạm. Ảnh: ĐĂNG KHOA

Văn hóa, chìa khóa phát triển giao thông

Văn hóa giao thông chính là hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông. Đồng thời cũng là vấn đề tư duy và hành động chiến lược phát triển giao thông. Nhìn nhận như vậy, có thể nói văn hóa là chìa khóa phát triển giao thông.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Vì một xã hội bình yên

So trước đây, số vụ, số người thương vong vì tai nạn giao thông đã giảm đáng kể, song vẫn ở mức cao. Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần, cần nhiều biện pháp mạnh, nhằm kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và bị thương, hướng đến phát triển bền vững.
Quang cảnh giờ ngoại khóa về an toàn giao thông của học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông (Hà Nội).

Phong phú nội dung dạy và học

Nhận thấy vấn đề giáo dục ý thức bảo đảm trật tự, an toàn khi tham gia giao thông là rất quan trọng, trong những năm gần đây, cùng với chương trình đổi mới, ngành giáo dục đã chú trọng triển khai nội dung giảng dạy về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên, mở rộng từ bậc học mầm non đến đại học.
Tắc nghẽn tại nút Guột (Phúc Tiến, Phú Xuyên) do rạp đám cưới.

Hiểm họa rình rập

Mối họa khôn lường từ tai nạn giao thông chỉ có thể được kéo giảm khi mỗi người dân tham gia giao thông tự ý thức bảo vệ mình, bảo vệ tính mạng của người khác. Đi kèm với đó, không thể thiếu sự nghiêm minh của lực lượng chức năng trong thực thi công vụ.
Những thay đổi trong cách dàn dựng đang thu hút ngày càng nhiều người trẻ tìm đến Kinh kịch.

Những hướng đi của Kinh kịch Trung Quốc

Là loại hình nghệ thuật độc đáo, có lịch sử lâu đời, với ảnh hưởng rộng lớn ở Trung Quốc cũng như trên thế giới, Kinh kịch đã và đang được bảo tồn và phát huy các giá trị riêng; đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo để thích ứng và phát triển.
Cảnh trong vở Thiên duyên huyền tích của Nhà hát Chèo Thái Bình. Ảnh: Minh Anh

Nguy cơ "nghiệp dư hóa" nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy tinh gọn các đơn vị nghệ thuật biểu diễn để nâng cao hiệu quả hoạt động là cần thiết. Tuy nhiên, bất cập đang xảy ra ở địa phương là tình trạng "nghiệp dư hóa" nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp khi sáp nhập các đoàn nghệ thuật có loại hình nghệ thuật khác nhau vào một đơn vị.
Nhiều hàng hóa Việt Nam xứng đáng là niềm tự hào của người Việt. Nguồn: Big C Việt Nam

Khẳng định vị thế "MADE IN VIETNAM"

Lời tòa soạn - Là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thực hiện trong hơn 14 năm qua, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm, khát vọng vươn lên trong sản xuất, kinh doanh, quảng bá, sử dụng hàng Việt Nam, tạo chuyển biến về nhận thức và hành động của các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân.
Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải cạnh tranh với những thương hiệu quốc tế có tiềm lực tài chính mạnh ngay tại sân nhà. Ảnh: Thanh Sơn

Gập ghềnh đường về...

Thị trường nội địa còn nhiều dư địa để doanh nghiệp khai thác. Thế nhưng, đường "về nhà" đối với nhiều doanh nghiệp cũng không mấy dễ dàng khi phải đối đầu nhiều thách thức, như sức ép cạnh tranh từ các thương hiệu mạnh của nước ngoài, sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của người dân.
Hàng Việt dần chiếm thị phần lớn tại các chuỗi bán lẻ trong nước. Ảnh: Minh Anh

Sức sống của một chủ trương đúng đắn, nhân văn

Một số quốc gia vốn là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam đã siết chặt hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế nhập khẩu những mặt hàng có thể sản xuất, thay thế được. Thực tế này khiến nhiều doanh nghiệp chủ động chuyển đổi chiến lược, trụ vững sân nhà thông qua việc hiện thực hóa mục tiêu "đưa hàng Việt đến tay người tiêu dùng Việt".
Các doanh nghiệp đã chủ động đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Hải Nam

Bước chuyển lớn về nhận thức

Để hàng hóa, sản phẩm Việt tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng, bên cạnh bao bì đẹp, chất lượng, giá cả phải chăng, rất cần sự "bắt tay" giữa doanh nghiệp sản xuất với nhà bán lẻ, các vùng nguyên liệu tại các địa phương.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra, xử lý một cơ sở bán hàng không rõ nguồn gốc. Nguồn: Tổng cục quản lý thị trường

Khốc liệt cuộc chiến chống hàng giả, hàng lậu

Những năm qua, nạn hàng giả, hàng lậu, chuyện quảng cáo quá sự thật khiến người tiêu dùng giảm sút niềm tin vào hàng hóa trong nước. Để bảo vệ người tiêu dùng cũng như những đơn vị làm ăn chân chính, tích cực gây dựng thương hiệu, cần nhiều giải pháp, trong đó cần cả những nỗ lực để hàng Việt Nam chinh phục được người tiêu dùng Việt Nam.
Co.opmart Cái Bè dành một phần diện tích để kinh doanh đặc sản địa phương. Ảnh: Minh anh

Gia tăng thị phần từ những chương trình bán lẻ

Nhiều giải pháp thúc đẩy các chương trình bán lẻ đưa hàng chất lượng cao đến người tiêu dùng ở cả vùng đô thị và nông thôn trên khắp cả nước đang nhận được sự hưởng ứng tích cực, phát huy hiệu quả tốt. Điều đó góp phần kết nối vòng tròn cung-cầu, gia tăng thị phần cho hàng Việt.
PGS, TS Nguyễn Quốc Thịnh, giảng viên cao cấp Bộ môn Quản trị thương hiệu, Trường đại học Thương mại

Hành động thay vì chỉ vận động!

"Nhiều doanh nghiệp Việt vẫn đang cho rằng, xuất khẩu mới là con đường chủ yếu. Theo tôi, quan điểm này không phải lúc nào cũng đúng. Bài học kinh nghiệm từ ngành nông sản hay thủy sản là minh chứng rõ nét" - đây là quan điểm của PGS, TS Nguyễn Quốc Thịnh, giảng viên cao cấp Bộ môn Quản trị thương hiệu, Trường đại học Thương mại, trong cuộc trao đổi với phóng viên Nhân Dân cuối tuần chung quanh chủ đề thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm trong nước.
Lộ trình tăng trưởng bền vững

Lộ trình tăng trưởng bền vững

Lời tòa soạn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã viết: "Chúng ta cần một xã hội mà trong đó sự phát triển là thực sự vì con người, chứ không phải vì lợi nhuận mà bóc lột và chà đạp lên phẩm giá con người. Chúng ta cần sự phát triển về kinh tế đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, chứ không phải gia tăng khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội. Chúng ta cần một xã hội nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn, chứ không phải cạnh tranh bất công, "cá lớn nuốt cá bé" vì lợi ích vị kỷ của một số ít cá nhân và các phe nhóm. Chúng ta cần sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai, chứ không phải để khai thác, chiếm đoạt tài nguyên, tiêu dùng vật chất vô hạn độ và hủy hoại môi trường...". Phát triển xanh cũng là nội dung cốt lõi của chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới, được xác định rõ trong nhiều văn kiện quan trọng của Đảng.
Công nghiệp điện gió trở thành một trong năm trụ cột phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Hoàng Hà

Định hướng chính sách cho mục tiêu Net Zero

Thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cam kết đạt mức phát thải khí nhà kính ròng bằng "0" (gọi tắt là Net Zero) vào năm 2050. Cam kết này đã được tái khẳng định tại Hội nghị COP28 vào đầu tháng 12/2023 vừa qua, thể hiện Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu.
TS Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC

Cơ hội để thành công

Là một trong những nước đi sau trong quá trình tăng trưởng xanh, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt nhiều khó khăn ở phía trước. Để vượt qua những khó khăn đó, Việt Nam cần nhanh chóng xác lập lộ trình rõ ràng, tập trung vào các mục tiêu, giải pháp phù hợp sẽ không chỉ tối đa hóa cơ hội thành công mà còn bảo đảm sử dụng hiệu quả nhất các nguồn tài nguyên - Đó là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC trong cuộc trao đổi với phóng viên Nhân Dân cuối tuần.
Các buổi workshop của Tiệm nửa thước nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn trẻ.

Những mảnh ghép đầy cảm hứng

Những năm gần đây, sống xanh - không còn là khái niệm xa lạ, mà đã trở thành xu hướng, nhất là với giới trẻ... Với sức sáng tạo không giới hạn, các bạn trẻ đang ngày ngày lan tỏa lối sống thân thiện môi trường đến từng ngóc ngách của đời sống.
Mưu sinh mùa nước nổi ở Châu Đốc, An Giang. Ảnh: Lê Phương

Một thí dụ của câu chuyện lợi ích

Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ, cụ thể là Quyết định số 1658/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2021 phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Câu hỏi đặt ra là, lựa chọn hướng đi này để thực hiện cam kết quốc tế hay cũng vì lợi ích chính mình? Hay nói cách khác, chuyển đổi sang phát triển xanh, Việt Nam có bị thiệt hại về kinh tế không?
Rừng và ruộng bậc thang - nền tảng để Mù Cang Chải trở thành thiên đường du lịch Tây Bắc. Ảnh: Vũ Chiến

Từ chiếc nôi rừng xanh và ruộng vàng…

Chúng tôi đã có lần kể trên báo Nhân Dân cuối tuần (số ra ngày 30/12/2022) câu chuyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tìm cách để giữ gìn và bảo tồn bản sắc văn hóa, cách chăm lo sự nghiệp giáo dục. Những thành quả ấy đã được ghi nhận, và mới đây (đêm 23/12/2023), Mù Cang Chải đã đại diện cho các huyện trong vùng tổ chức thành công lễ công bố Quyết định và trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghệ thuật khèn và nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người H’Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn.
Học sinh Trường tiểu học Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường. Ảnh: Đăng Khoa

Nghĩ về thời đang sống

1 Tỷ phú Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã chi hơn 100 triệu USD để xây một khu phức hợp gia đình rộng 5.000m2 dưới lòng đất ở Hawaii (Mỹ) để tránh ngày tận thế. Vậy ngày tận thế là ngày nào? Gần hay xa ngày chúng ta đang sống đây? Ông chủ Facebook sinh năm 1984, năm nay 40 tuổi. Một cái đầu thông thái bậc nhất thế giới như thế chắc hẳn không định xây nhà trú ẩn cho con cháu mình từ bây giờ chứ? Trong lịch sử phát triển của loài người có nhiều lời đồn đoán về ngày tận thế. Và rất may đến bây giờ những lời đồn đoán vẫn chỉ là đồn đoán.
Bên cánh đồng lúa ST25 - sản phẩm nhiều lần được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới. Ảnh: Phương Bằng

Nấc thang đưa người trồng lúa đến thịnh vượng

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp xây dựng mô hình liên kết với nông dân trồng lúa để đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn theo nhu cầu của thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, việc thực hiện đề án "Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030", được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1490/QĐ-TTg, ngày 27/11/2023, tại 12 trong số 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (trừ tỉnh Bến Tre), kỳ vọng là nấc thang đưa người trồng lúa đến sự thịnh vượng.
Khu công nghiệp DEEP C (Hải Phòng) tích cực phát triển theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường.

Tầm nhìn xa cho công nghiệp sinh thái

Mô hình khu công nghiệp sinh thái đang từng bước được xây dựng, giúp giảm ô nhiễm môi trường, ít tiêu hao năng lượng. Song, về lâu dài, để có thể nhân rộng thì cần xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách phù hợp, khuyến khích các chủ đầu tư, doanh nghiệp nhập cuộc.
Xuất nhập khẩu tiếp tục tạo động lực tăng trưởng kinh tế khi cán cân thương mại ghi nhận xuất siêu năm thứ tám liên tiếp. Ảnh: Hải Nam

ĐIỂM SÁNG VIỆT NAM

LỜI TÒA SOẠN - Vượt qua thách thức, tận dụng tốt thời cơ, kiên định con đường và linh hoạt trong mọi tình huống, Việt Nam đi qua một năm nhiều biến động và cũng đầy dấu ấn của sự chuyển động.
Chống tham nhũng, cuộc chiến còn cam go

Chống tham nhũng, cuộc chiến còn cam go

Năm 2023 vô cùng bận rộn đối với các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây cũng là năm nhìn lại nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, qua đó càng thấy mặt trận chống lại thứ "giặc nội xâm" phức tạp nhường nào. Rất quyết liệt, bài bản, làm đến đâu chắc đến đó, nhưng cuộc chiến vẫn cam go. Phải quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, để nạn tham nhũng "không còn đất dung thân".
back to top
kèo cá độ Sơ đồ trang web

1234