Chủ tịch nước dự lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo tỉnh Điện Biên

NDO - Phát biểu tại Lễ phát động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo của tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), sáng 13/5, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Lễ phát động là việc làm đẹp, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, giúp đỡ, tiếp sức thiết thực, vừa là trách nhiệm vừa là sự tri ân chân thành đối với đồng bào các dân tộc trên vùng đất mà trước kia, bà con hy sinh, cống hiến, đóng góp sức người, sức của, không tiếc máu xương cho Tổ quốc.
0:00/0:00
0:00
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao ủng hộ đợt 1 cho tỉnh Điện Biên. (Ảnh: HƯƠNG ĐIỆP)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao ủng hộ đợt 1 cho tỉnh Điện Biên. (Ảnh: HƯƠNG ĐIỆP)

Buổi lễ với chủ đề Triệu tấm lòng yêu thương-Nghìn mái nhà hạnh phúc được Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa điểm cầu chính tại cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các điểm cầu tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 63 tỉnh, thành phố.

Đến dự lễ phát động, có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Cùng dự lễ phát động tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu trong cả nước có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, đoàn thể và đông đảo doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong cả nước.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X (nhiệm kỳ 2024-2029), được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan triển khai Đề án vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Mục đích của chương trình là kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” góp của, góp công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc.

Đồng thời, thông qua đợt vận động góp phần tuyên truyền, giáo dục, chương trình khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân quan tâm chăm lo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Mục tiêu của chương trình là tập trung vận động các nguồn lực của xã hội để trong thời gian 1 năm (từ 7/5/2023 đến 7/5/2024) sẽ hỗ trợ làm mới 7.000-8.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc (trong đó, hỗ trợ tỉnh Điện Biên làm 5.000 căn; sau khi hỗ trợ đủ 5.000 căn cho tỉnh Điện Biên, số còn lại hỗ trợ các địa phương khác địa bàn Tây Bắc). Mức hỗ trợ 50 triệu đồng/căn nhà; tổng kinh phí vận động hỗ trợ dự kiến khoảng 350-400 tỷ đồng.

Ngoài mức hỗ trợ như trên, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang nhân dân đóng quân trên địa bàn cùng tham gia vận động, hỗ trợ kinh phí, nguyên vật liệu, ngày công… để nâng cao giá trị công trình nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình.

Chủ tịch nước dự lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo tỉnh Điện Biên ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: HƯƠNG ĐIỆP)

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến đã có Lời kêu gọi kêu gọi ủng hộ, chung tay hỗ trợ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc.

Theo đó, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tha thiết kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài; cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân cả nước chung tay góp sức, “người có của góp của, người có công góp công; có nhiều góp nhiều, có ít góp ít” hỗ trợ đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc vươn lên thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, yên tâm gắn bó “máu-thịt” với vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cam kết cùng với tỉnh Điện Biên thực hiện chương trình công khai, minh bạch, sử dụng các nguồn lực hỗ trợ đúng mục đích, có hiệu quả.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi, là bản anh hùng ca bất diệt trong lịch sử dân tộc, là biểu tượng ngời sáng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cùng các địa phương vùng Tây Bắc, nơi vừa là tiền tuyến vừa là hậu phương trực tiếp của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Phát biểu ý kiến tại lễ phát động, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ là một mốc son chói lọi, là bản anh hùng ca bất diệt trong lịch sử dân tộc, là biểu tượng ngời sáng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, của ý chí và tinh thần quật khởi; được làm nên từ sự cống hiến, hy sinh to lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có sự đóng góp trực tiếp của đồng bào, quân và dân các dân tộc tỉnh Điện Biên cùng các địa phương vùng Tây Bắc, nơi vừa là tiền tuyến vừa là hậu phương trực tiếp của Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước đánh giá cao việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có sáng kiến “Đền ơn đáp nghĩa” thực chất, nặng tình “tương thân tương ái, hoan nghênh sự tham dự, hưởng ứng của đông đảo các tổ chức, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân.

Chủ tịch nước nêu rõ, chúng ta hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong bối cảnh đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử sau gần 40 năm đổi mới. Đời sống các tầng lớp nhân dân nói chung trong đó có đời sống của đồng bào các dân tộc, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Tuy nhiên, so mặt bằng phát triển chung của cả nước, Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc vẫn còn nhiều khó khăn, hạ tầng chưa đồng bộ, hàng vạn hộ nghèo vẫn phải sống trong những căn nhà tạm, dột nát, một bộ phận nhân dân còn thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản như nước sạch, công trình điện chiếu sáng, cơ sở trường học, dịch vụ khám chữa bệnh...

Với ý nghĩa đó, Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên của các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân ở trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài, phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, “đền ơn đáp nghĩa”, cùng đồng lòng, chung sức ủng hộ, góp công, góp của, để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện thành công chương trình này.

Chủ tịch nước dự lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết tặng hộ nghèo tỉnh Điện Biên ảnh 2

Quang cảnh buổi lễ. (Ảnh: HƯƠNG ĐIỆP)

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh Điện Biên, các tỉnh vùng Tây Bắc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý triển khai có hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ; thực hiện đồng bộ các giải pháp, làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân sinh kế, không chỉ để thoát nghèo mà còn phải tiến tới có cuộc sống đủ đầy, chất lượng hơn; phát huy lợi thế, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa các dân tộc, huy động tổng thể các nguồn lực để phát triển nhanh và bền vững.

Các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương tới địa phương tiếp tục quan tâm rà soát, đánh giá, thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế-xã hội ở các khu vực miền núi, biên giới nói chung, đối với tỉnh Điện Biên và địa bàn Tây Bắc nói riêng, trọng điểm là thúc đẩy, thực hiện có chất lượng, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giảm nghèo bền vững, về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Các cơ quan báo chí, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể tích cực cổ vũ, vận động người dân nỗ lực lao động, sáng tạo, vươn lên thoát nghèo bền vững; tăng cường tuyên truyền, động viên, khích lệ, nêu gương điển hình, lan tỏa những việc làm tốt, những cách làm hay, những việc thiện nguyện dành cho vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, gian khổ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Chủ tịch nước nêu rõ, các cơ quan báo chí, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể tích cực cổ vũ, vận động người dân nỗ lực lao động, sáng tạo, vươn lên thoát nghèo bền vững; tăng cường tuyên truyền, động viên, khích lệ, nêu gương điển hình, lan tỏa những việc làm tốt, những cách làm hay, những việc thiện nguyện dành cho vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, gian khổ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận và cảm ơn những tấm lòng nhân văn, nhân ái, những hành động thiết thực, nghĩa tình của các tổ chức, cá nhân đã và sẽ chung tay đóng góp, tham gia xây nhà tặng người nghèo.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường phát biểu khẳng định, lễ phát động là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc, mở ra cơ hội cho các hộ nghèo có nhà ở để ổn định cuộc sống và phát triển lao động, sản xuất.

Tỉnh sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để có thể đạt được kết quả cao nhất trong việc thực hiện làm nhà tặng các hộ nghèo từ các nguồn lực ủng hộ, sớm giúp các hộ nghèo có nhà ở khang trang, kiên cố. Đồng thời tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội để chăm lo tốt hơn cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi….

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao hoa tặng 2 cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Theo thông tin bước đầu từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, kết thúc lễ phát động, Ban Tổ chức đã nhận được ủng hộ và đăng ký ủng hộ số tiền hơn 250 tỷ đồng….