Đêm nhạc "Phượng Linh" của nghệ sĩ violon Trịnh Minh Hiền. (Ảnh: Ban tổ chức đêm nhạc)

Những “nhịp cầu” ngoại giao văn hóa

Năm 2023 ghi dấu ấn của những hoạt động ngoại giao văn hóa nhộn nhịp, sôi động và đầy ý nghĩa. Không chỉ những nét văn hóa Việt đặc sắc tiếp tục được quảng bá, giới thiệu ra bạn bè quốc tế, mà ở chiều ngược lại, nhiều quốc gia cũng đem đến cho công chúng Việt những tinh hoa văn hóa hoặc sản phẩm văn hóa của sự hợp tác, kết nối.
Đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

Những kết quả đối ngoại quan trọng dưới sự lãnh đạo của Đảng

Đại hội XIII xác định xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Nhiệm vụ của đối ngoại là phát huy vai trò tiên phong trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước. Với những kết quả quan trọng trong thành tựu chung của đất nước, công tác đối ngoại được đánh giá là điểm sáng trong năm 2023.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Tín hiệu lạc quan của kinh tế thế giới

Kinh tế thế giới vượt qua một năm đầy thử thách, song đã chứng tỏ được sự bền bỉ hơn kỳ vọng. Tờ Financial Times (Anh) nhận định,2023 là một năm vui đối với kinh tế thế giới khi Chỉ số bất ngờ kinh tế toàn cầu của City Group cho thấy các số liệu thực tế trong năm luôn cao hơn dự báo. Các xu hướng kinh tế này là cơ sở để lạc quan về kinh tế thế giới trong năm 2024.
Xuất khẩu gạo là điểm sáng trong năm 2023.

Bức tranh sáng tối đan xen

Những khó khăn của thị trường thế giới đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động xuất nhập khẩu của năm 2023. Tuy nhiên, trên bức tranh xuất nhập khẩu của năm 2023 vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận như cán cân thương mại cả nước đã tiếp tục ghi nhận xuất siêu năm thứ 8 liên tiếp với mức thặng ước đạt gần 30 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần năm 2022.
Việt Nam - Điểm sáng trong bức tranh nhiều màu xám của toàn cầu

Việt Nam - Điểm sáng trong bức tranh nhiều màu xám của toàn cầu

Để giữ vững được sự ổn định kinh tế xã hội, tạo động lực dẫn dắt người dân doanh nghiệp, trong năm 2023 vừa qua, Quốc hội, Chính phủ đã có những điều hành chính sách linh hoạt và kịp thời, cùng với đó là sự chung tay, đồng lòng của người dân và doanh nghiệp. Tuy khó khăn chưa qua đi, nhưng đây là những điểm sáng đáng ghi nhận cho kết quả đã đạt được trong năm 2023 vừa qua.
Tiết mục biểu diễn trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Ðề cương về Văn hóa Việt Nam-Những dấu ấn lịch sử”. (Ảnh TRẦN HUẤN)

10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023

1. Kỷ niệm 80 năm ra đời Ðề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023). Ra đời năm 1943, Ðề cương về Văn hóa Việt Nam có ý nghĩa lịch sử hết sức to lớn. 80 năm qua, các luận điểm, quan điểm trong bản Ðề cương vẫn tiếp tục được Ðảng ta sáng tạo, khẳng định và hiện thực hóa nhằm xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Lễ ký kết Thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tonga.

Điểm sáng nổi bật trong thành tựu của đất nước

Năm 2023 là năm bản lề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng. Kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục phục hồi tích cực, song còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong khi đó, thế giới tiếp tục trải qua những biến động lớn, đứng trước bước ngoặt chuyển dịch nhanh hơn sang cục diện mới, đa cực, đa trung tâm, đa tầng nấc.
Ðại diện Việt Nam phát biểu tại kỳ họp lần thứ 216 Hội đồng Chấp hành của UNESCO. (Ảnh MINH DUY)

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2023

1. Việt Nam đảm nhận nhiều trọng trách quốc tế, như thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Phó Chủ tịch Ðại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77; được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch Ðại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027...; đồng thời củng cố và nâng tầm quan hệ song phương với nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản.
Kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2023 - Một năm vượt khó, thách thức vẫn còn

Kinh tế vĩ mô Việt Nam năm 2023 - Một năm vượt khó, thách thức vẫn còn

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân nhằm khai thông các nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, sản xuất-kinh doanh, tiêu dùng, Việt Nam đã có một năm vượt khó xuất sắc. Tất nhiên, nhiều thách thức lớn vẫn còn tồn tại và cần sớm được giải quyết khi bước sang năm 2024.
Thủ tướng Chính phủ dự Lễ phát lệnh khởi công dự án vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh tháng 6/2023.

10 sự kiện nổi bật về giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023

Trong năm 2023 với sự chủ động, tích cực, vận dụng hiệu quả các Nghị quyết, quy định của Trung ương, ngành giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm, lập đề án, mô hình hay nhằm hoàn thiện quy hoạch giao thông mang tầm quốc gia, gắn kết vùng mang tính chiến lược bền vững; tạo bộ mặt giao thông đô thị hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ.

Lao động tại Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina, Hàn Quốc, Quảng Ninh. (Ảnh: Thành Đạt)

Những dấu ấn an sinh xã hội trong năm 2023

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, thị trường lao động tiếp tục được phục hồi, lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập của người lao động đều tăng so với năm 2022. Các chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo nên những dấu ấn về an sinh xã hội.
Đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên và Giáo sư Albert Pisano trao cup và chứng nhận đến hai nhà khoa học đạt giải. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Điểm nhấn nổi bật của khoa học - công nghệ Việt Nam 2023

Năm 2023, lĩnh vực khoa học - công nghệ có nhiều điểm nhấn đáng nhớ, trong đó nổi bật là sự bùng nổ của AI với khát vọng Việt hóa ChatGPT, chúng ta gia nhập cuộc đua phát triển công nghệ bán dẫn toàn cầu, chỉ số Đổi mới sáng tạo tăng hạng, nhà khoa học Việt đầu tiên đoạt giải thưởng VinFuture...
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Ngành nông nghiệp đã làm gì để đạt được tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua?

Năm 2023 là năm rất khó khăn đối với nền kinh tế trên toàn thế giới nói chung, với Việt Nam nói riêng, đặc biệt là ngành nông nghiệp. Bên cạnh những khó khăn đó, ngành còn phải hứng chịu những thách thức riêng, ảnh hưởng trực tiếp, như hạ tầng còn yếu kém, chế biến chưa sâu, dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu. Mặc dù vậy, nhìn lại kết quả của 1 năm qua, ngành nông nghiệp vẫn đạt được con số tăng trưởng tích cực 3,83%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã có buổi trao đổi với báo chí để cùng điểm lại những kết quả của ngành trong năm qua và đưa ra những định hướng cho năm mới 2024.
Dự án đường vành đai 2 trên cao, đoạn Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở. (Ảnh: Linh Nguyên)

10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội năm 2023

Năm 2023, vượt qua những khó khăn, thách thức của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, thành phố Hà Nội đạt được những kết quả khá toàn diện và tích cực, GRDP đạt 6,27% (cao hơn mức bình quân chung cả nước); thu ngân sách trên địa bàn đạt 405.252 tỷ đồng (đạt 114,8% dự toán, tăng 23,8% so với cùng kỳ năm 2022)… Nhân dịp này, Báo Nhân Dân giới thiệu cùng bạn đọc 10 sự kiện tiêu biểu của Thủ đô năm 2023 do thành phố Hà Nội bình chọn.
Toàn cảnh hội nghị.

5 dấu ấn nổi bật năm 2023 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Năm 2023, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, không ngừng gia tăng về tính chất và mức độ. Số người sử dụng ma túy trên thế giới tiếp tục tăng và duy trì ở mức cao. Tình trạng sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ở khu vực Đông Nam Á, nhất là Lào, Campuchia đang diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.