bty 521 - Các nước châu Âu chờ Mỹ phê duyệt đào tạo phi công Ukraine lái F16

Những sự hướng dẫn về F-16 không thể thực sự bắt đầu cho đến khi Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức chấp nhận thư yêu cầu chuyển giao bản hướng dẫn sử dụng, chương trình mô phỏng chuyến bay và các tài liệu.
0:00/0:00
0:00
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek (Hàn Quốc) ngày 4/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek (Hàn Quốc) ngày 4/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine, các nước châu Âu vốn đã cam kết tiến hành đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 vẫn đang chờ Mỹ chính thức phê duyệt chương trình này.

Trung tá Garron Garn, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết bật đèn xanh cho chương trình này, song yêu cầu chính thức “vẫn đang được xem xét”.

Những sự hướng dẫn về F-16 không thể thực sự bắt đầu cho đến khi Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức chấp nhận thư yêu cầu chuyển giao bản hướng dẫn sử dụng, chương trình mô phỏng chuyến bay và các tài liệu khác liên quan loại máy bay này.

Các đối tác có kế hoạch bắt đầu đào tạo phi công Ukraine lái F-16 ở Romania vào tháng 10 tới.

Trong giai đoạn đầu tiên, họ hy vọng sẽ đào tạo được từ 6-9 phi công người Ukraine. Hà Lan tuyên bố nước này sẽ cung cấp 2 máy bay F-16 cho mục đích đào tạo trên.

Liên minh đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 đã chính thức được thành lập với sự tham gia của 11 quốc gia.

Giới chức Ukraine liên tục yêu cầu các nước phương tây nhanh chóng cung cấp loại máy bay này để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân trong cuộc xung đột với Nga.