Cà Mau khẩn trương khắc phục ngập úng do mưa lớn, triều cường

Chiều 3/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó, khắc phục ngập úng do mưa lớn, triều cường gây ra.
0:00/0:00
0:00
Từ sáng 3/10, Cà Mau tiếp tục có mưa lớn khiến đường xá chưa thoát nước kịp tiếp tục bị ngập chìm trong nước.
Từ sáng 3/10, Cà Mau tiếp tục có mưa lớn khiến đường xá chưa thoát nước kịp tiếp tục bị ngập chìm trong nước.

Trước đó vào ngày 2/10, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa to đến rất to, lượng mưa đo được trung bình từ 101mm trở lên, có nơi lên đến hơn 317mm.

Mưa lớn kết hợp ngày cao điểm đợt triều cường tại Cà Mau đã gây ngập cục bộ nhiều tuyến đường và một số khu vực trũng thấp, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân trong tỉnh.

Ứng phó trước tình hình ngập úng nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị chức năng và người đứng đầu chính quyền các địa phương trong tỉnh: Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo ngập úng do mưa lớn kết hợp với triều cường, thông báo cho người dân biết để chủ động ứng phó.

Tuyên truyền, khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ bao bảo vệ sản xuất. Hướng dẫn người dân kê cao tài sản, hàng hóa hoặc di dời để tránh ngập gây hư hỏng. Thực hiện các biện pháp phòng tránh ngập gây thiệt hại tài sản, tài liệu của cơ quan, đơn vị. Vận động người dân tích cực khơi thông cống, rãnh để tiêu thoát nước và vệ sinh môi trường nhà ở, khu vực xung quanh nhà ngay sau khi hết ngập nước, để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh.

Cà Mau khẩn trương khắc phục ngập úng do mưa lớn, triều cường ảnh 1

Nội ô thành phố Cà Mau bị ngập chìm trong nước, ảnh hưởng đến các hoạt động trong đời sống xã hội.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cà Mau được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương: Vận hành hợp lý, hiệu quả hệ thống cống, đập, trạm bơm để tiêu thoát nước, ngăn triều cường, bảo vệ sản xuất.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với chính quyền các địa phương trong tỉnh và các đơn vị có liên quan: Khẩn trương kiểm tra, rà soát các vị trí, đoạn đường bị hư hỏng, ngập úng, vị trí cống bị hư hỏng nắp cống, chủ động có giải pháp phòng ngừa, hướng dẫn, cảnh báo để người tham gia giao thông biết, tránh xảy ra tai nạn, đảm bảo giao thông đi lại an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm: Nâng cao nhận thức của học sinh về phòng, chống tai nạn đuối nước; chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, có phương án điều tiết thời gian học phù hợp; chỉ đạo, kiểm tra hoạt động của các điểm trông giữ trẻ tập trung, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh tổ chức đưa đón trẻ an toàn.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau được giao chủ trì, phối hợp với đơn vị chức năng có liên quan và chính quyền các địa phương trong tỉnh: Quản lý chặt chẽ các phương tiện ra vào cửa biển, kiên quyết không cho ra biển hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo điều kiện theo quy định, nhất là các phương tiện không đảm bảo trang thiết bị an toàn, thông tin liên lạc.

Cùng với đó, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sản xuất trên biển thực hiện tốt các quy định về đảm bảo an toàn cho người, phương tiện. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Chính quyền các địa phương trong tỉnh được yêu cầu chủ động triển khai ngay công tác ứng phó với mưa lớn, triều cường. Thường xuyên kiểm tra, giám sát địa bàn, chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên, cũng như huy động lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra theo quy định…