BƯU ĐIỆN VIỆT NAM

XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA TỪ NHỮNG ĐIỀU BÌNH DỊ NHẤT

Bưu điện - hình ảnh bình dị, gần gũi và mang tính kết nối con người - xã hội đã ăn sâu vào tiềm thức từng người dân Việt Nam. Sự trường tồn của Bưu điện như một câu chuyện tưởng bình thường song chứa đựng vô vàn những giá trị quý báu cho cuộc sống người dân từ thành thị, nông thôn, miền núi, hải đảo.

SINH RA TRONG GIAN KHÓ,
LỚN LÊN CÙNG ĐẤT NƯỚC

Tháng 8 năm 1945 Ban Giao thông chuyên môn tiền thân Ngành Bưu điện được hình thành, mang trên mình sứ mệnh kết nối thông tin liên lạc từ hậu phương ra tiền tuyến, từ những người thân trong gia đình, đơn sơ, giản dị như những lá thư tay của người chiến sĩ gửi về quê nhà, như những nhớ mong của mẹ già gửi người con nơi biên giới, hay lớn lao hơn là kết nối đưa Việt Nam ra thế giới, khẳng định chủ quyền, khẳng định những điều linh thiêng.

Bác Hồ thăm Bưu điện TW Bờ Hồ.

Bác Hồ thăm Bưu điện TW Bờ Hồ.

Được khởi nguồn từ cuối thế kỷ 19, hai chữ Bưu điện xuất hiện gắn với hình ảnh bước chân người Bưu tá tận tụy đưa những cánh thư đi khắp mọi miền, những tấm thư tín, điện tín ấy đã hòa chung vào mạch máu giao liên, xây nên những huyết mạch thông tin, tạo dựng những tượng đài lịch sử đóng góp không nhỏ vào chiến thắng quân thù, giải phóng đất nước.

Tháng 8 năm 1945 Ban Giao thông chuyên môn tiền thân Ngành Bưu điện được hình thành, mang trên mình sứ mệnh kết nối thông tin liên lạc từ hậu phương ra tiền tuyến, từ những người thân trong gia đình, đơn sơ, giản dị như những lá thư tay của người chiến sĩ gửi về quê nhà, như những nhớ mong của mẹ già gửi người con nơi biên giới, hay lớn lao hơn là kết nối đưa Việt Nam ra thế giới, khẳng định chủ quyền, khẳng định những điều linh thiêng.

Gần 80 năm phát triển cống hiến, ngành Bưu điện lớn mạnh, sắc vàng tươi sáng xuất hiện khắp mọi miền Tổ quốc, trên quần đảo Trường Sa, tại những bản làng xa tít, giữa thành phố huy hoàng... những chuyến xe Bưu điện vẫn miệt mài kết nối “trở thành hạ tầng vật chất, bảo đảm dòng chảy vật lý bên cạnh dòng chảy dữ liệu ”của nền kinh tế số, xây dựng xã hội số, quốc gia số bằng những nền tảng số quốc gia như Địa chỉ số diachiso.gov.vn của người Việt, sàn thương mại điện tử tam nông, đưa nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới, chuyển đổi số nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Bằng những công nghệ hiện đại, tiên tiến và trở thành ngành nghề thiết yếu đóng góp cho sự phát triển chung cho đất nước với sứ mệnh phục vụ cộng đồng.

BÁM SÁT ĐỊA BÀN, ĐƯA TIẾNG NÓI CỦA ĐẢNG VỀ VỚI NHÂN DÂN

Mỗi buổi sớm, khi tiếng gà gáy đầu tiên trên đỉnh núi cao của xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long) vang vọng bản làng cũng là lúc chị Linh Thị Xoan (sinh năm 1976) bắt đầu một ngày làm việc mới, vừa là nhân viên trực Bưu điện - Văn hóa xã, vừa là người “liên lạc” kết nối giữa xóm làm với tri thức, với báo chí, truyền thông, với những lá thư, gói hàng ở khắp mọi miền về với quê hương.

Gắn bó hơn 20 năm với nghề Bưu điện, chị Xoan vẫn cần mẫn mỗi ngày băng qua 120km đường núi để đến Bưu điện huyện nhận công văn, giấy tờ, thư từ, hàng hóa và đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ quan trọng của ngành Bưu điện: Đưa tiếng nói của Đảng qua báo chí về với bản làng trong ngày.

Bằng đôi chân thoăn thoắt, tình yêu nghề mãnh liệt, chị không quản nắng mưa, đường đất, đá lầy lội những ngày mưa, hay mây mù khuất lối những sáng sớm mùa đông, từ bàn tay chị, báo Nhân Dân, báo Quảng Ninh và nhiều loại ấn phẩm tuyên truyền của trung ương, của địa phương được đưa đến chính quyền và nhân dân trong xã.

“Mỗi khi người dân trong thôn, xã nhận được một lá thư chính là niềm vui và hạnh phúc. Tôi vui chung với họ. Mỗi khi một chính sách mới ban hành, tôi là người đưa tin ấy về cho chính quyền xã, các bác ấy áp dụng, phổ biến giúp cho làng quê của tôi đổi mới mỗi ngày. Tôi hạnh phúc khi mang hạnh phúc đến cho nhiều người”.

Mỗi khi người dân trong thôn, xã nhận được một lá thư chính là niềm vui và hạnh phúc. Tôi vui chung với họ. Mỗi khi một chính sách mới ban hành, tôi là người đưa tin ấy về cho chính quyền xã, các bác ấy áp dụng, phổ biến giúp cho làng quê của tôi đổi mới mỗi ngày. Tôi hạnh phúc khi mang hạnh phúc đến cho nhiều người
Chị Linh Thị Xoan

Không chỉ khó khăn khi di chuyển từ trung tâm xã xuống huyện nhận công văn, thư từ, hàng hóa, báo chí mang về, những gian truân còn nhiều khó khăn hơn khi mỗi nóc nhà ở vùng quê này vẫn cách nhau cả quả đồi từ Trung tâm xã đến Khe Tre, Khe Phương, Khe Lương cũng đến 10km nhưng chưa bao giờ vắng bóng chị Xoan Bưu điện khi dân cần.

“Bây giờ công nghệ phát triển, thư tín ít hơn, nhưng còn đó nhiệm vụ báo Đảng giao; còn đó những cụ già cần nhận lương hưu, trợ cấp; những em nhỏ cần sách giáo khoa, cần vở ghi, bút mực; người dân cần hàng tiêu dùng để nâng cao chất lượng cuộc sống… Còn, tôi, tôi yêu lắm màu áo vàng Bưu điện, nên dù có thế nào, tôi vẫn sẽ gắn bó như chính tôi hơn 20 năm về trước” - Chị Xoạn bộc bạch thêm.

Chỉ mong rằng, những con đường đang xây mới sẽ nhanh chóng hoàn thiện, để mỗi ngày bước chân chị Xoan, hay những người Bưu điện được tăng thêm sức mạnh, can trường vượt khó, bám sát địa bàn, phục vụ nhân dân. Chị Xoan và nhiều người Bưu điện nữa trên khắp những dẻo cao, những đồng bằng, phố thị, hay hải đảo xa xôi, vẫn là mãi là những đóa hoa bình dị, đầy yêu thương tô đẹp thêm bức tranh Bưu điện Việt Nam.

BƯU ĐIỆN TRÊN ĐẢO XA

Không khí rộn ràng chuẩn bị cho mùa xuân mới, những âm thanh mùa mới vang vọng khắp nơi nơi, từ làng bản xa xôi đến thành đô tấp nập, ai cũng vội vã gói ghém những bộn bề năm cũ, những chuyến xe bắc-nam, những chuyến tàu rời ga, xa khơi... xuôi ngược của Bưu điện Việt Nam cũng rộn ràng không kém, ở đó, không đơn giản là kết nối cung cầu, khơi rộng giao thương mà ở đó còn là nỗ lực vượt thời gian khớp nối hành trình vận chuyển, trao gửi những món quà, những tình thân, tình người và như một “nốt nhạc xao xuyến” trong bộn bề cuộc sống thường nhật.

Trên đảo Sinh Tồn, điểm Bưu điện - Văn hóa đảo được đặt trong khuôn viên khu nhà trụ sở làm việc của xã, đây cũng là nơi tập trung sinh hoạt văn hóa, đọc sách, nghe, xem thông tin của người dân sinh sống trên đảo, là nơi kết nối vật lý giữa trái tim đất mẹ với hòn đảo xa.

Đông đúc hơn, vui nhộn hơn là Bưu điện - Văn hóa Đảo Trường Sa lớn, những tờ báo, con tem theo những chuyến tàu được gửi về đất liền và nhận từ đất liền ra đảo qua đường Bưu điện luôn là một điều gì đó rất linh thiêng, rất trân quý.

Trong chuyến công tác năm ấy, tôi gặp Vũ và Minh, hai cậu thanh niên trẻ của miền quê Khánh Hòa tình nguyện ra đảo thực hiện chuyến công tác đặc biệt của mình suốt 5 năm: Nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã Đảo.

Khi hỏi về những ước mơ, cả hai đều sáng lên ánh nhìn như tia nắng ấm ngày mới trên đảo xanh.

“Chúng em đâu có vất vả gì, ở đây vui lắm, được cùng nhân dân, cùng bộ đội viết nên những dòng lịch sử xây dựng và phát triển xã đảo, được ý thức rằng không chỉ phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, điểm Bưu điện - Văn hóa xã đảo còn như một cột mốc linh thiêng khẳng định chủ quyền đất nước. Chúng em tự hào, hạnh phúc lắm, em chẳng ước mơ gì cho riêng mình, chỉ mong non sông đất nước luôn bình yên hạnh phúc, người Bưu điện sẽ luôn âm thầm kết nối những niềm vui”.

Ở đảo, những thanh niên trực được chứng kiến nhiều câu chuyện đầy xúc cảm, những giọt nước mắt hạnh phúc khi bộ đội nhận tin nơi quê nhà, những dòng tâm sự, những nhớ nhung chất chứa của chàng trai, cô gái gửi trọn vào những cánh thư.

“Em nhớ mãi hình ảnh cô nữ sinh khi được ra đảo gặp bố là chỉ huy trên đảo, mấy năm rồi hai bố con chỉ gửi cho nhau những lá thư, những cuộc điện thoại rất vội, những kỷ niềm của bố trên đảo gửi cho con gái đôi khi chỉ là vỏ ốc, hay một mảnh đá san hô qua đường Bưu điện... thế rồi họ gặp nhau, trên chính hòn đảo này. Đó là điều kỳ diệu”.

Lễ khai trương Điểm Bưu điện - Văn hóa xã trên đảo Sinh Tồn, tháng 4/2014

Lễ khai trương Điểm Bưu điện - Văn hóa xã trên đảo Sinh Tồn, tháng 4/2014

Tháng 4 năm 2014, lần đầu tiên Bưu điện - Văn hóa xã được mở trên hai quần đảo Trường Sa và Sinh Tồn.

Đây là một thành phần của mạng Bưu chính công cộng phục vụ Đảng, phục vụ Nhân dân được Bộ Thông tin và Truyền thông giao cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam quản lý và vận hành, cùng với hơn 8.000 điểm Bưu điện - Văn hóa xã trải rộng khắp các vùng miền của đất nước, bao gồm cả các vùng đặc biệt khó khăn, miền núi, biên giới.

Bưu điện - Văn hóa xã đã và đang thực hiện việc cung ứng các dịch vụ Bưu chính công ích, đưa hàng hóa chất lượng bảo đảm về vùng sâu, vùng xa, đặc biệt, là cánh tay nối dài, tiến tới là bộ mặt của Chính phủ trong cung cấp các dịch vụ Hành chính công cấp độ 4 về với người dân, tiết kiệm chi phí, công sức di chuyển của người dân, đưa các chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước đến với người dân một cách nhanh nhất, thân thiện nhất, hiệu quả nhất.

Item 1 of 3

HẠ TẦNG KỸ THUẬT QUAN TRỌNG PHỤC VỤ PHÁT TRIỂN KINH TẾ SỐ

Mang trên mình trọng trách doanh nghiệp Bưu chính quốc gia, Bưu điện Việt Nam từ rất sớm đã nỗ lực đón đầu xu thế, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc đầu tư dây chuyền chia chọn hiện đại, nền tảng số đến từng điểm phục vụ, xây dựng Bưu cục thông minh, trạm giao nhận không người phục vụ thì hàng loạt các ứng dụng mang tính nền tảng, hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế số được triển khai, ứng dụng.

Điểm sáng có thể kể tới là nền tảng Địa chỉ số Việt Nam được xây dựng và xác thực tính chính xác dựa trên sức lực của gần 50 ngàn người Bưu điện ở khắp mọi miền Tổ quốc. Địa chỉ số đã được đưa vào ứng dụng cho các dây chuyền chia chọn hiện đại ở các Hub khai thác vùng, Trung tâm khai thác chia chọn hàng hóa, bước đầu đưa vào ứng dụng bản đồ số Nhân đạo, cứu hoả, nông sản, sẵn sàng cho ứng dụng xây dựng quản lý, định danh địa chỉ người dân phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Số hóa hồ sơ, xây dựng cơ sở và số hóa dữ liệu dân cư đã trở thành công việc thường xuyên của những người Bưu điện.

Gần đây, sàn Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam với khát vọng trở thành kênh giao thương nông sản, đặc sản Việt lớn nhất đã khẳng định vị thế và dần trở nên thân quen với người dân, đặc biệt là các vùng nguyên liệu, vùng trồng nông sản, đặc sản, bởi tính hữu dụng và khả năng kết nối cung cầu của người sản xuất và người tiêu dùng trên môi trường số chỉ thông qua điểm chạm trên thiết bị thông minh.

Tiếp tục sứ mệnh thực hiện đề án tài chính toàn diện quốc gia, Bưu điện Việt Nam dựa trên sức mạnh mạng lưới đã đưa các dịch vụ tài chính, ngân hàng đến từng ngõ xóm, từng người dân, sẽ là một đóng góp rất lớn khi thực hiện khát vọng mỗi người dân đủ 18 tuổi có một tài khoản điện tử, tài chính, ngân hàng.

Bên cạnh đó, Ví điện tử Postpay đang được mở rộng triển khai, hoàn thiện hệ sinh thái số trong ứng dụng, triển khai và cung cấp dịch vụ của Doanh nghiệp mang thương hiệu Quốc gia, phục vụ nhân dân, thúc đẩy sự phát triển của xã hội mang tên Bưu điện Việt Nam bên cạnh dòng chảy số, việc đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ Bưu chính chuyển phát, đảm bảo dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy dữ liệu đã được Bưu điện Việt Nam triển khai đồng bộ, hiệu quả. Mỗi ngày, mỗi giờ trên mọi nẻo đường, hàng triệu Bưu gửi, gói hàng trên các nền tảng kinh doanh Thương mại điện tử đến với khách hàng thành công, giúp hoàn tất chặng cuối trong chuỗi hoạt động thương mại số mang tính quyết đinh của kinh tế số.

Nền tảng Địa chỉ số Việt Nam được xây dựng và xác thực tính chính xác dựa trên sức lực của gần 50 ngàn người Bưu điện ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Sàn Thương mại điện tử của Bưu điện Việt Nam với khát vọng trở thành kênh giao thương nông sản, đặc sản Việt lớn nhất đã khẳng định vị thế và dần trở nên thân quen với người dân

Ví điện tử Postpay đang được mở rộng triển khai, hoàn thiện hệ sinh thái số trong ứng dụng, triển khai và cung cấp dịch vụ

NỖ LỰC PHỤC VỤ MỌI TẦNG LỚP NHÂN DÂN BẰNG DỊCH VỤ NHÂN VĂN, HIỆU QUẢ

Chị Đơn sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, cô con gái năm nay học lớp 8, suốt 3 năm qua chị nhận sách giáo khoa cho con qua đường Bưu điện. Sự đủ đầy, chỉn chu và cẩn trọng của những cuốn sách được nhân viên Bưu điện mang đến tận địa chỉ, giúp con chị yên tâm học tập.

“Con mình học trường quốc tế theo quốc tịch bố cháu, nên sách giáo khoa thường gửi từ Pháp sang, mình rất an tâm khi được Bưu điện chuyển phát đến tận nhà kịp thời mỗi đầu học kỳ”.

Không riêng chị Đơn, mà nhiều gia đình khác cũng lựa chọn Bưu điện để trang bị sách giáo khoa, vở học sinh và nhiều đồ dùng học tập khác cho con mỗi khi năm học mới đến gần.

Là doanh nghiệp đa dịch vụ, Bưu điện Việt Nam có vô số dải sản phẩm, dịch vụ phục vụ mọi tầng lớp nhân dân. Từ giấy vở, sách bút, bảo hiểm học đường, bảo hiểm xã hội tự nguyên, bảo hiểm y tế hộ gia đình, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm vật chất, phi vật chất cho đến các dịch vụ tài chính, tín dụng, ngân hàng song song với dịch vụ lõi là Bưu chính, chuyển phát, logistics trong nước và quốc tế.

Hiện nay, Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp Bưu chính duy nhất được chỉ định tham gia liên minh Bưu chính quốc tế (UPU), là doanh nghiệp có mối quan hệ Bưu chính rộng khắp với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu; đồng thời cũng là doanh nghiệp duy nhất vận hành mạng Bưu chính công ích quốc gia, được nhà nước giao thực hiện nhiều trụ cột an sinh khác như chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội và nhiều khoản trợ cấp từ nguồn ngân sách khác.

Đặc biệt, các dịch vụ công, bộ phận một cửa của các sở, ban, ngành đang dần chuyển dịch sang Bưu điện Việt Nam giúp tiết kiệm chi phí cho người dân, an toàn, tiện lợi trong triển khai dịch vụ công, gia tăng niềm tin của người dân, xã hội với các chính sách, thủ tục hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng yếu mà Bưu điện Việt Nam đang triển khai.

KHÁT VỌNG XÂY TƯƠNG LAI BẰNG CHẤT LƯỢNG, TRÁCH NHIỆM KẾT NỐI XÃ HỘI, CỘNG ĐỒNG

Với vai trò kết nối xã hội, với đặc thù ngành nghề, Bưu điện Việt Nam đang nỗ lực đổi mới từng ngày để trở thành doanh nghiệp Bưu chính quốc gia thân thiện và hiện đại. Làm đúng ngay từ đầu, không ngừng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất kinh doanh, tạo ra các sản phẩm mới, phục vụ người dân, thực hiện sứ mệnh, trách nhiệm với Đảng, với Nhân dân, trở thành một phần gắn bó không thể thiếu trong đời sống và cộng đồng, xây dựng thương hiệu mạnh bằng chất lượng và hiệu quả, bằng sự gần gũi, bình dị là những gì mà Bưu điện Việt Nam đang thực hiện.

Nhiều năm liền Bưu điện Việt Nam đạt Thương hiệu Quốc gia

Nhiều năm liền Bưu điện Việt Nam đạt Thương hiệu Quốc gia

Nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước đã được trao, nhiều danh hiệu cao quý đã được tặng và có lẽ trong nhiều năm liền Bưu điện Việt Nam đạt Thương hiệu Quốc gia của Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam bình chọn và ghi nhận từ chính những điều bình dị nhất.

Trong tương lai, với định hướng của Đảng, khát vọng xây dựng cuộc sống số, xã hội số, công dân số, quốc gia số, chắc chắn sẽ còn nhiều sự thay đổi mang tính đột phá, toàn diện và rộng khắp. Bưu điện Việt Nam với khát vọng xây tương lai bằng chất lượng, hiệu quả, thực hiện trách nhiệm kết nối xã hội, kết nối cộng đồng sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp mới, nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại, giữ vững Thương hiệu Quốc gia.

Ngày xuất bản: 31/12/2023
Tổ chức: NGỌC THANH - VIỆT ANH
Nội dung: TUẤN ANH-GIANG KHÔI
Trình bày: BẢO MINH