danh bida online - Biến thể phụ mới BA.5 nguy hiểm thế nào?

NDO - Những đột biến của biến thể phụ mới BA.5 cho phép virus lẩn tránh hệ miễn dịch phát hiện sớm, do đó người có miễn dịch nhờ tiêm vaccine hay từng mắc Covid-19 trước đó vẫn có thể bị nhiễm lại.
0:00/0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Biến thể phụ BA.5 của biến chủng Omicron nguy hiểm thế nào?

Trả lời:

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh:

Kể từ khi xuất hiện vào năm 2019, virus SARS-CoV-2 đã có nhiều đột biến, trong đó Omicron hiện là biến thể gây bệnh phổ biến nhất hiện nay. Điều nguy hiểm là biến thể này đã có nhiều đột biến và hình thành nhánh phụ, trong đó có BA.5.

Biến thể phụ mới BA.5 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi vào tháng 2/2022, hiện nay đã lan sang hơn 60 quốc gia trên thế giới. Hiện nay đã có ca bệnh nhiễm biến thể BA5 ở Việt Nam.

BA.5 mang nhiều đột biến trên protein gai khiến độ độ bám của virus vào tế bào của vật chủ nhanh và dễ dàng hơn. Ngoài ra, những đột biến này cho phép virus lẩn tránh hệ miễn dịch phát hiện sớm, do đó người có miễn dịch nhờ tiêm vaccine hay từng mắc Covid-19 trước đó vẫn có thể bị nhiễm lại.

Dự báo biến thể BA.5 của Omicron không nguy hiểm như Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì diễn biến sắp tới khó lường và rất có thể gây ra một làn sóng dịch mới.

Ở một số quốc gia hiện nay, sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 biến thể mới của Omicron BA.5 cũng dẫn đến sự gia tăng nhập viện và điều trị hồi sức tích cực.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nuôi cấy trên tế bào ghi nhận virus có biến thể BA.5 phát triển nhanh tại phổi và gây triệu chứng bệnh nghiêm trọng trên chuột hamster. Tuy nhiên cho đến nay không có bằng chứng lâm sàng cho thấy biến thể BA.5 khiến bệnh Covid-19 nặng hơn trên người.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), sau đây là 4 triệu chứng điển hình khi mắc Omicron, trong đó bao gồm cả Omicron BA.5: Ho; Mệt mỏi; Nghẹt mũi; Chảy nước mũi.