w88 bóng đá - Bất đồng gia tăng

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto ngày 16/12 tuyên bố, Budapest sẽ phủ quyết các cuộc đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc kết nạp Ukraine nếu thấy lợi ích của Hungary bị xâm phạm.
0:00/0:00
0:00
Biếm họa: BART VAN LEEUWEN
Biếm họa: BART VAN LEEUWEN

Theo Bộ trưởng Szijjarto, EU đã quyết định bắt đầu các cuộc đàm phán về kết nạp Ukraine. Quan chức ngoại giao hàng đầu của Hungary nhấn mạnh, trong trường hợp EU cố đưa vào “điều gì đó” gây bất lợi cho Hungary trong các cuộc đàm phán thực tế về việc kết nạp Ukraine, Budapest sẽ buộc phải sử dụng đến công cụ cứng rắn của mình là quyền phủ quyết.

Ông Szijjarto nhấn mạnh, Thủ tướng nước này Viktor Orban đã rời khỏi phòng họp và không bỏ phiếu về quyết định khởi động các cuộc đàm phán kết nạp Ukraine tại Hội nghị cấp cao EU vừa kết thúc ở Brussels. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Szijjarto, Thủ tướng Orban không có lựa chọn nào khác trong tình huống như vậy, vì lãnh đạo 26 quốc gia thành viên còn lại của EU nhất quyết “bật đèn xanh” cho tiến trình gia nhập của Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary khẳng định, Budapest không liên quan quyết định thúc đẩy tiến trình kết nạp Ukraine của EU và không chịu trách nhiệm về quyết định này, cũng như được miễn trừ các hậu quả mà quyết định đó có thể gây ra.

Trước đó, trong bức thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EUC) Charles Michel, người chủ trì hội nghị cấp cao nói trên, Thủ tướng Orban cũng cho rằng không nên đưa việc xem xét hàng tỷ USD viện trợ Ukraine vào chương trình nghị sự. Thủ tướng Orban cũng khuyến nghị Hội đồng châu Âu cần tránh ép buộc các thành viên đưa ra quyết định liên quan vấn đề này do cho rằng điều đó có thể hủy hoại sự đoàn kết của EU.

Ukraine nộp đơn gia nhập EU vào năm 2022, không lâu sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuy nhiên, nguyện vọng này của Kiev vấp phải sự phản đối của Hungary, một thành viên của khối, do lo ngại gánh nặng mà Kiev mang lại khi trở thành thành viên chính thức của EU. Budapest cho rằng Ukraine chưa đủ tiêu chuẩn gia nhập EU và tuyên bố sẽ phản đối đến cùng việc khởi động đàm phán tư cách thành viên của Ukraine.

Đây không phải là lần đầu Hungary mâu thuẫn với các đối tác EU. Nước này năm ngoái phủ quyết thỏa thuận của EU cấp cho Ukraine 19 tỷ USD trong năm 2023. Sau nhiều ngày tranh cãi về quỹ viện trợ của EU cho Hungary, Budapest mới chấp thuận khoản hỗ trợ này.