kèo trên

Khu dân cư ở Suzu, tỉnh Ishikawa bị ảnh hưởng bởi trận động đất, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Kyodo/Reuters)
Khu dân cư ở Suzu, tỉnh Ishikawa bị ảnh hưởng bởi trận động đất, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất

NDO - Ngày 2/1, lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang phải chạy đua với thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại, cũng như tiến hành hoạt động cứu hộ sau trận động đất mạnh tấn công bờ biển phía tây của nước này chiều 1/1, làm ít nhất 6 người thiệt mạng, phá hủy nhiều tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Trận động đất với cường độ ban đầu 7,6 độ xảy ra vào cuối buổi chiều thứ hai, kéo theo sóng thần cao khoảng 1m ập vào bờ biển phía tây Nhật Bản, buộc người dân ở một số khu vực ven biển phải sơ tán khẩn cấp.

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất ảnh 1

Ô-tô bị hư hỏng gần một ngôi nhà bị sập sau trận động đất ở Nanao, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Reuters)

Hàng nghìn binh sĩ, lính cứu hỏa và cảnh sát trên cả nước đã được điều động đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa - nơi được xác định là tâm chấn của trận động đất.

Tuy nhiên, nỗ lực cứu hộ đã bị cản trở do đường sá bị hư hỏng nặng và tắc nghẽn, đồng thời một trong những sân bay trong khu vực đã buộc phải đóng cửa do đường băng bị nứt. Nhiều tuyến đường sắt, phà và chuyến bay tới khu vực này cũng đã bị đình chỉ.

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất ảnh 2

Một tòa nhà bị sập do động đất ở Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp khẩn cấp ứng phó thảm họa ngày 2/1, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh: “Việc tìm kiếm và cứu hộ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất là một cuộc chạy đua với thời gian”.

Ông Kishida Fumio cho biết, lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận phần phía bắc của bán đảo Noto do đường sá bị hư hỏng, trong khi các cuộc khảo sát bằng trực thăng đã phát hiện ra nhiều vụ cháy cũng như thiệt hại trên diện rộng đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng ở đây.

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất ảnh 3

Ảnh chụp từ trên không cho thấy khung cảnh đổ nát do ảnh hưởng từ trận động đất ở Kanazawa, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

Truyền thông địa phương đưa tin, cho đến nay, đã có hơn chục trường hợp tử vong được xác nhận, chủ yếu ở thị trấn Wajima bị ảnh hưởng nặng nề gần tâm chấn.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia cho biết, 6 người được xác nhận đã thiệt mạng và cơ quan ứng phó thảm họa và cứu hỏa thông tin 19 người đang trong tình trạng ngừng tim.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, hơn 140 cơn chấn động đã được phát hiện kể từ khi trận động đất đầu tiên xảy ra hôm thứ hai. Cơ quan này cũng cảnh báo, nhiều đợt chấn động mạnh hơn có thể xảy ra trong những ngày tới.

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất ảnh 4

Một ngôi nhà bị sập sau trận động đất ở Nanao, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 2/1/2024. (Ảnh: Reuters)

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất ảnh 5

Hiện trường vụ cháy sau trận động đất tại một khu dân cư ở Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 1/1/2024. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất ảnh 6

Con đường bị hư hại do động đất ở Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 1/1/2024. (Ảnh: Kyodo/Reuters)

kèo trên - [Ảnh] Nhật Bản chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót sau trận động đất ảnh 7

Người dân sơ tán đến nơi cao hơn để trú ẩn sau trận động đất kéo theo cảnh báo sóng thần ở Wajima, tỉnh Ishikawa, Nhật Bản, ngày 1/1/2024. (Ảnh: Kyodo/AP)

back to top
kèo trên Sơ đồ trang web

1234