tip bóng đá chuẩn

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm

NDO - 12 ngày đêm tháng 12/1972 khi không quân Mỹ dùng “pháo đài bay” B-52 điên cuồng bắn phá Hà Nội, Báo Nhân Dân hằng ngày vẫn được xuất bản đều đặn để kịp đến tay đồng bào, chiến sĩ. Những trang báo năm ấy được ra đời theo cách đặc biệt và ở một vị trí đặc biệt. Đó là căn hầm ngay tại trụ sở Tòa soạn 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, trung tâm Thủ đô Hà Nội.
tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 1

Trước tình hình cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ ngày càng ác liệt, Ban Biên tập Báo Nhân Dân đã quyết định khẩn trương xây dựng một căn hầm ngay tại Tòa soạn 71 Hàng Trống để trong mọi tình huống xảy ra cũng “không một ngày ngừng xuất bản và phát hành tờ báo của Đảng”.

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 2
Vào khoảng thời gian đầu đông năm 1970, một đơn vị Bộ đội Công binh được điều động, bắt đầu công việc đào đất xây hầm ngay dưới tòa nhà làm việc ở giữa sân Tòa soạn. Căn hầm được thiết kế theo hình chữ CHI.
tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 3

Nền hầm sâu dưới lòng đất 3m, rộng khoảng 1m, hai bên tường đổ bê-tông, trần hầm được đổ bê-tông lưới thép. Riêng khoảng giữa hầm rộng chừng 10m2 dành cho công việc biên tập và trình bày báo hằng ngày. Toàn bộ mặt nắp hầm phủ dày đất.

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 4

Bất cứ ai vào sân Tòa soạn 71 Hàng Trống cũng không ngờ bên dưới khoảng sân cạnh cây đa cổ thụ còn có một “tòa soạn” nhỏ.

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 5

Đây là phòng làm việc của Tổng Biên tập Hoàng Tùng. Bức tường sau chiếc bàn làm việc này có treo một chiếc bảng gỗ lớn để phác thảo ma-két các trang báo.

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 6
Ngày nay, căn hầm đã được sửa sang, không còn nền đất cũ. Những cánh cửa sắt nhuốm màu thời gian vẫn được giữ ở vị trí của những ngày đầu.
tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 7

Trong thời gian không quân Mỹ không kích Hà Nội bằng B-52, trong căn hầm nhỏ này có thể có chừng hơn mười người làm việc. Suốt 12 ngày đêm lịch sử ấy, kíp biên tập viên trực xuất bản số báo ra ngày mai, tạm xong công việc là tìm một góc hầm trải chiếc chiếu nhỏ, kéo trùm chăn đơn, ngả lưng để lấy sức sớm mai vào trận đánh mới.

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 8

Trong những tháng ngày chiến sự, ngay cạnh bậc cuối cùng vào hầm là nơi xếp thẳng hàng mười khẩu súng trường CKC cùng những chiếc mũ sắt Sao vuông Tự vệ.

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 9
Các phóng viên mặt trận những ngày cuối tháng 12/1972 hầu như từ sớm đến chiều tối đều có mặt bên căn hầm này để sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 10

Từ căn hầm nhỏ này, những trang báo đầy ắp tình hình chiến sự từ các chiến trường miền nam; tin từ các đơn vị dân quân, tự vệ, các trận địa tên lửa giáng trả máy bay địch; tin nóng bỏng tội ác Mỹ gây ra trên các khu dân cư, bệnh viện, trường học...đã ra đời, đến với đồng bào, chiến sĩ mỗi sáng hằng ngày.

tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 11
tip bóng đá chuẩn - [Ảnh] Căn hầm tránh bom tại tòa soạn Báo Nhân Dân trong Chiến dịch Hà Nội 12 ngày đêm ảnh 12

Những bài xã luận bất hủ như “Hà Nội - Thủ đô của phẩm giá con người”, “Tất cả để giải phóng miền nam”,… cụm từ đã trở thành tên riêng của 12 ngày đêm khói lửa: “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, …đã vang vọng từ đây, cho đến nay vẫn là những nhắc nhớ về một thời oanh liệt và hào sảng của đất nước.

back to top
tip bóng đá chuẩn Sơ đồ trang web

1234