sân chơi soi kèo - 9 yếu tố nguy cơ sau nhiễm Covid-19 ở trẻ em

NDO -

Sau khi khỏi bệnh, một số trẻ có hội chứng sau nhiễm Covid-19 cấp tính - gọi là hội chứng sau nhiễm Covid-19 ở trẻ em. 

0:00/0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Yếu tố nguy cơ sau nhiễm Covid-19 ở trẻ em là gì? Con tôi từng nhiễm Covid-19 phải nằm viện điều trị, cháu có tiền sử bị hen dị ứng có lo ngại nguy cơ sau nhiễm Covid-19 hay không?

Trả lời: 

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sau nhiễm Covid-19 ở trẻ em. Hướng dẫn này áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân trên cả nước.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế nêu rõ đa số trẻ nhiễm Covid-19 sẽ không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Sau khi khỏi bệnh, một số trẻ có hội chứng sau nhiễm Covid-19 cấp tính - gọi là hội chứng sau nhiễm Covid-19 ở trẻ em.

Theo Bộ Y tế, việc chẩn đoán hội chứng sau nhiễm Covid-19 ở trẻ em khi có đủ 3 tiêu chuẩn: Các triệu chứng xuất hiện sau nhiễm SARS-CoV-2 cấp tính ≥ 4 tuần; Khi trẻ đã khỏi bệnh Covid-19; Các triệu chứng này không giải thích được bởi bất kỳ chẩn đoán nào khác.

Các yếu tố nguy cơ sau nhiễm Covid-19 ở trẻ em: Trẻ dư cân, béo phì; Trẻ lớn > 6 tuổi; Giới: nữ; Có bệnh nền, bệnh lý mạn tính; Tiền sử dị ứng, hen, cơ địa dị ứng; Điều trị trước đó có thở máy, hồi sức sốc, lọc máu, ECMO, nằm khoa hồi sức cấp cứu; Chưa tiêm chủng vaccine Covid-19; Covid-19 nặng; Nằm viện kéo dài.

Bộ Y tế nêu rõ hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) đối với trẻ sau mắc Covid-19 khoảng 2-6 tuần khi có dấu hiệu sốt và có tăng các chỉ số viêm (CRP ≥ 5 mg/L, máu lắng, procalcitonin) và tổn thương ≥ 2 cơ quan (da niêm, tiêu hóa, tim mạch, thận, hô hấp, huyết học, thần kinh).

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, tiêm vaccine phòng Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trong dịch bệnh Covid-19.