số đề con mèo - 10 sự kiện nổi bật năm 2023

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa công bố số đề con mèo - 10 sự kiện nổi bật năm 2023. Những kết quả đạt được trong năm 2023 minh chứng cho quyết tâm, sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố vượt qua khó khăn, thách thức.
0:00/0:00
0:00
Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến năm 2025 là đô thị thông minh, với tinh thần “cùng cả nước, vì cả nước”. (Ảnh THẾ ANH)
Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến năm 2025 là đô thị thông minh, với tinh thần “cùng cả nước, vì cả nước”. (Ảnh THẾ ANH)

1.Triển khai nhanh chóng thực hiện các nghị quyết của Trung ương vì sự phát triển của thành phố

Đó là, Nghị quyết số 24, Nghị quyết số 31 của Bộ Chính trị. Đặc biệt, Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh ngay sau khi được Quốc hội thông qua ngày 24/6/2023, Hội đồng nhân dân thành phố đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết số 18 cụ thể hóa rất nhiều cơ chế, chính sách để làm căn cứ triển khai thực hiện Nghị quyết số 98. Thành phố đã thành lập Sở An toàn thực phẩm; phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ cho thành phố Thủ Đức nhằm tăng cường tính chủ động, linh hoạt trong giải quyết công việc, thủ tục cho người dân, doanh nghiệp…

2. Xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính quyền hiệu quả, hiệu lực

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được xác định là nhiệm vụ then chốt, là công việc hệ trọng. Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh quán triệt đến các cấp ủy, đảng viên nâng cao trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong việc thực hiện Kết luận số 21 và Quy định số 37 Ban Chấp hành Trung ương để tạo bước chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong công tác xây dựng Đảng. Thành phố đã tập trung tổ chức sơ kết, biểu dương, tôn vinh, tuyên truyền nhân rộng các gương điển hình có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

3. Thực hiện quyết liệt các giải pháp vực dậy kinh tế, đạt những kết quả tích cực, khả quan

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế toàn cầu, bức tranh kinh tế thành phố từng có giai đoạn ảm đạm khi kết thúc quý I/2023, GRDP thành phố chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ, nhiều chỉ số tăng trưởng âm. Trước tình hình này, lãnh đạo thành phố và cả hệ thống chính trị quyết tâm, nỗ lực, kịp thời đề ra hàng loạt giải pháp trọng tâm, cấp bách tháo gỡ, vực dậy nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) quý sau cao hơn quý trước. GRDP quý II vượt lên 5,87% (tăng gấp 8 lần so với quý I và gấp ba lần so với cùng kỳ), quý III là 6,71%, tạo tiền đề và động lực tích cực để thành phố phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra.

4. Diễn đàn kinh tế thành phố “Tăng trưởng xanh-Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không”

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, hơn 1.400 đại biểu trong nước và quốc tế. Xuyên suốt từ ngày 13-17/9/2023; 53 chuyên gia quốc tế và 18 đoàn bộ, ngành, địa phương trong, ngoài nước đã có những hoạt động hết sức đa dạng và thiết thực. Điểm nhấn của Diễn đàn là trao bản ký kết Tuyên bố chung giữa lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

5. Đường vành đai 3 và nhiều dự án hạ tầng trọng điểm được triển khai cùng nhiều công trình khác được tái khởi động, khánh thành phục vụ người dân

Dự án xây dựng đường Vành đai 3 dài 76 km, đi qua bốn địa phương gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An là công trình giao thông lớn nhất phía nam được khởi công vào tháng 6/2023. Tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) chính thức chạy thử nghiệm trên toàn tuyến, chuẩn bị đưa vào vận hành, khai thác. Khởi công dự án Xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên và những công trình trọng điểm khác được triển khai thực hiện đưa vào sử dụng trong năm 2023.

6. Chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp - những điểm sáng, cùng cải cách hành chính hướng đến phát triển kinh tế, phục vụ người dân, doanh nghiệp

Năm 2023, thành phố tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa vào vận hành hiệu quả nhiều dịch vụ số phục vụ người dân và thúc đẩy kinh tế-xã hội. Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn được thành lập vào ngày 6/9 - sự kiện này là khởi đầu đầy hứa hẹn trong công tác xúc tiến đầu tư vào các ngành công nghiệp có vị trí chiến lược như công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn. Về cải cách hành chính, tính đến tháng 12/2023, Thành phố Hồ Chí Minh có 1.837 thủ tục hành chính đang áp dụng; đã phê duyệt 740 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến đáp ứng yêu cầu. Hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết trong năm 2023 là 22.583.451 hồ sơ, trong đó tỷ lệ giải quyết đúng hạn chiếm tỷ lệ 99,84%.

7. Chăm lo phát triển và đầu tư cho y tế-giáo dục-công tác giảm nghèo bền vững, bảo đảm quyền an sinh của người dân

Sở Y tế đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi và hội chẩn từ xa (telemedicine) tại Trung tâm Y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, giúp người bệnh được chẩn đoán chính xác, nhanh chóng, điều trị đúng phác đồ. Triển khai thí điểm khám sức khỏe, phát hiện bệnh không lây nhiễm ở người từ 60 tuổi trở lên. Thành phố chi gần 150 tỷ đồng/năm để khám sức khỏe miễn phí cho hơn một triệu người cao tuổi nhằm “đánh chặn” bệnh tật từ sớm, giảm chi phí điều trị và tăng chất lượng sống cho người cao tuổi. Ngân sách dành cho giáo dục được xem xét ưu tiên tăng theo từng năm, hiện chiếm 28% ngân sách chi thường xuyên và 20% ngân sách đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố. Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững: Thành phố đến nay còn 8.410 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,33%) và 14.498 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 0,57%) so với tổng hộ dân thành phố. Với kết quả này, thành phố hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố trước thời hạn hai năm.

8. Du lịch thành phố phục hồi và tăng trưởng mạnh

Chuỗi hoạt động văn hóa-giải trí-nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn là dịp khơi dậy tình yêu quê hương và niềm tự hào của chính người dân thành phố về lịch sử ngàn đời của cha ông trên vùng đất này. Chương trình tham quan Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố được đánh giá là một hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự cởi mở của chính quyền thành phố trong giai đoạn phát triển mới…

9. An ninh quốc phòng giữ vững, an ninh trật tự xã hội ngày càng an toàn hơn

Năm 2023, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Các loại tội phạm trên địa bàn thành phố được ngăn chặn, triệt phá hiệu quả, đáng chú ý là đã phát hiện và khởi tố 48 vụ án tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, thu giữ hơn 370 kg ma túy các loại cùng nhiều vật chứng liên quan.

10. Thành phố tích cực đa dạng hóa quan hệ hữu nghị, đưa hợp tác quốc tế đi vào thực chất, hiệu quả

Thành phố hiện có mối quan hệ hữu nghị đặc biệt với 58 địa phương trên thế giới. Có thể nói năm 2023, là năm có nhiều hoạt động đối ngoại sôi động, của các lãnh đạo thành phố đến các quốc gia như Nga, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản, Cuba và Mỹ...